Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

- Cũng đừng mừng sớm quá. Nếu đám đông hiếu kỳ không đảm bảo khoảng cách an toàn, động vật hoang dã sẽ bỏ đi. Rõ ràng là chỉ nơi nào thân thiện, cá voi mới chọn để sống. Nhưng nếu không có sự can thiệp kịp thời của chuyên gia khoa học lẫn nhà quản lý tài nguyên biển, những điều thú vị ấy sẽ biến mất.
- Nghe cũng có lý. Chuyện lâu lắc là con tê giác cuối cùng ở xứ mình đã chết, rồi đến sếu đầu đỏ chẳng quay về kiếm củ năn. Mới nữa, là rạn san hô ở Nha Trang bị xâm hại. Báu vật thiên nhiên mà mất thì thường sẽ không thể tái tạo. Tạo được vùng đệm đủ êm giữa con người và tự nhiên luôn là bài toán khó.
- Rốt cuộc, đó là tiến trình kiểm soát lòng tham để giữ được tính cân bằng bền vững. Tham kiếm chác, làm giàu nhanh một lúc thì sẽ mất sạch về sau. Gần đây, rừng trồng bắt đầu được phục hồi. Nạn săn bắt thú hoang dã giảm đi, chim thú có thêm cơ hội sinh sôi. Tuân thủ pháp luật và kiên nhẫn giúp thiên nhiên tái tạo, từ rừng tới biển sẽ xanh lại dần dần.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />