Xét nghiệm mẫu máu nghi là của con hổ sổng chuồng bị thương

(SGGPO).- Sáng nay, 12-8, phóng viên Báo SGGP đã gửi mẫu máu khô nghi là của con hổ sổng chuồng để Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) xét nghiệm.

Theo bác sĩ Lại Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Hới, mẫu máu này không phải là máu người mà là máu động vật. Cũng theo bác sĩ Hải, lượng hồng cầu mẫu máu xét nghiệm là hồng cầu động vật và muốn biết thêm cần xét nghiệm AND.

Qua tìm hiểu hiện trường xung quanh, trong vòng 20 ngày qua không có gia đình nào trong xóm làm thịt bất cứ loài gia cầm, gia súc nào và cũng không hề có con vật nào bị thương. Khu vực xung quanh viên ngói dính máu đầy dấu chân mà thợ săn cho là dấu chân hổ.

Khu vực núi Hoành Sơn, nơi con hổ đang ẩn nấp và hàng chục người dân đang tìm bắt. Ảnh: Minh Phong

Trước đó, ngày 11-8, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn, thượng tá Đinh Tiến Khâm (Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, theo thông tin người dân trình báo, tại xã Quảng Đông, một con hổ bị chở lậu hướng Bắc Nam sổng chuồng lọt xuống quốc lộ 1A đã chạy lên rừng và người dân đang ra sức tìm bắt.

Thông tin trên cũng được ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (Quảng Trạch) xác nhận. Theo thượng tá Khâm, chính ông hỏi việc người dân đi lùng bắt hổ và họ nói con hổ còn để lại vết máu do bị thương. Vết máu hiện vẫn còn tại nhà ông Đặng Ngọc Yên, thôn Đông Hưng.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, khoảng 3 giờ sáng ngày 5-6, người dân sống cạnh quốc lộ 1A, nghe thấy tiếng rơi mạnh từ một chiếc xe tải, sau đó là tiếng gầm lớn. Sáng dậy, nhiều người phát hiện trên lớp thảm nhựa quốc lộ 1A vệt máu dài dẫn vào nhà ông Yên. Vào khu đất nhà ông Yên, ngoài vệt máu còn có các dấu chân to như chiếc bát. Một đội thợ săn tìm về và khẳng định đó là dấu chân hổ, con hổ này nặng chừng một tạ.

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

 Minh Phong

Các tin, bài viết khác