Xét xử Tổng Giám đốc PVEP: “Bóng hồng” khóc nức nở tại tòa

SGGPO
Sáng 6-5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Văn Khạnh (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí - PVEP) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Cùng hầu tòa với ông Khạnh còn có 2 bị cáo từng là thuộc cấp, gồm Vũ Thị Ngọc Lan (46 tuổi, cựu Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Tuấn Hùng (48 tuổi, cựu Trưởng Ban Tài chính) cùng bị truy tố với tội danh nêu trên.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, Chủ tọa phiên tòa là nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, riêng bà Lan có 4 luật sư bào chữa cho mình.

Trong phần kiểm tra lý lịch trước phiên tòa sáng nay 6-5, “bóng hồng” Vũ Thị Ngọc Lan khóc nức nở khi trả lời các câu hỏi của chủ tọa về bố mẹ mình.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank. Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng Ban Tài chính PVEP là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Trong khi đó, thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó Tổng Giám đốc OceanBank) đã chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng, với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Cáo trạng kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng, do đó Nguyễn Tuấn Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng số tiền hơn 4 tỷ đồng; Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận số tiền 200 triệu đồng.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường. 

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo