Xin đừng lặng im!

Mấy ngày qua, theo dòng thời sự tin tức dồn dập về bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị “mẹ kế” bạo hành dẫn đến tử vong tại một chung cư cao cấp ở quận Bình Thạnh, làn sóng phẫn nộ trong dư luận tăng cao. Bên cạnh sự bất bình, nhiều ý kiến cũng bày tỏ trăn trở về những hệ lụy của lối sống vô cảm chốn thành thị.

Quan điểm giáo dục “thương cho roi cho vọt” vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình, tạo cơ hội cho việc xâm hại thân thể và tinh thần con trẻ.

Qua vụ việc bạo hành dẫn đến tử vong của bé N.T.V.A., trên các diễn đàn,  mạng xã hội, đông đảo phụ huynh đã lên án hành động bạo hành thể xác và tinh thần trẻ em, qua đó thể hiện quyết tâm cùng chung tay xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn cho con trẻ. Ở nhiều lớp học, ban đại diện cha mẹ học sinh đã truyền đi thông điệp “Don’t be quite!” (Đừng im lặng!). Khi phát hiện hành vi hay tình tiết bất thường của học sinh trong lớp, phụ huynh cần nhanh chóng phản ánh để phối hợp với thầy cô giáo và ban giám hiệu nhà trường tìm hiểu, có phương án trao đổi với gia đình giúp trẻ sớm thoát khỏi tình trạng bị lạm dụng hoặc bạo hành. Chị Minh Anh, phụ huynh có con đang học lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), cho rằng, cần dạy trẻ hiểu rằng không ai, kể cả cha mẹ được quyền xâm phạm cơ thể con. Các bậc phụ huynh khi đưa đón con hoặc tiếp xúc với trẻ em khác trong khu vực mình đang sinh sống, nếu thấy có biểu hiện trẻ bị ngược đãi, uy hiếp cần lên tiếng ngay, không nên cho rằng “việc không phải của mình” mà vô tình tiếp tay cho tội ác.  

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký Công ước quyền trẻ em nhưng các vụ trẻ bị bạo hành vẫn xảy ra liên tục. Thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan quản lý phải hành động mạnh mẽ hơn để có chính sách cụ thể trong việc bảo vệ quyền lợi trẻ em, trong đó quy định trách nhiệm của từng bên liên quan (cảnh sát khu vực, tổ dân phố, các hội đoàn, trường học, cơ sở y tế…), đồng thời đảm bảo chính sách được thực thi một cách mạnh mẽ, quyết liệt để không còn những câu chuyện đau lòng như thời gian qua.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.