Ẩm thực Hà Nội

Xôi cốm

Xôi cốm là món quà ngon không thể thiếu của mùa cốm, mùa thu Hà Nội. Xôi cốm thường xuất hiện trên các mâm cỗ cưới, hỏi và là món quà sáng thanh nhẹ của người Hà Nội.

Địa chỉ thường xuyên lui tới để thưởng thức xôi cốm của các cô, các chị  là các chợ Hàng Bè, Hôm Đức Viên hay Châu Long.

Theo một số thợ làm xôi cốm, việc nấu được đĩa xôi cốm vừa lòng thực khách sành ăn quả không đơn giản. Cốm được chọn phải là cốm làng Vòng (Hà Nội), không được quá non, cũng không quá già.

Trong mỗi một công đoạn chế biến như đồ cốm, làm hạt sen, nạo dừa đều phải hết sức tỉ mỉ. Hạt xôi phải đảm bảo chín tới, nở đều, mềm, dẻo; hạt sen phải có vị ngọt mát và sợi dừa phải thật săn…

Người ta bày xôi cốm theo từng lớp, lớp xôi với màu xanh non của những hạt cốm, lớp hạt sen màu trắng ngà và phía trên điểm xuyết những sợi dừa. Không chỉ là món ăn ngon, xôi cốm còn là món quà hấp dẫn của người Hà Nội gửi biếu bà con phương xa.

HẠ LỘ

Các tin, bài viết khác