Xóm thoát nghèo

Tại cuộc họp biểu dương những gia đình tiêu biểu, vươn lên thoát nghèo, ông Bùi Thanh Quang, Bí thư chi bộ ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông (Cái Nước - Cà Mau) hỏi ông Tư Sơn (Nguyễn Sơn): “Làm sao chú thoát nghèo nhanh vậy?”. Ông Tư Sơn đáp tỉnh bơ: “Ráng làm lo tương lai cho con”.

Câu nói của ông Tư Sơn khiến mọi người có mặt trong cuộc họp hôm đó nở nụ cười, hòa cùng những tràng vỗ tay hoan hô.

Chuyện của ông Tư Sơn

Cách đây chừng 2 năm, bà con ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông lắm lúc còn mang gạo sang cho mấy đứa con ông Tư Sơn nấu cơm ăn, mỗi khi vợ chồng ông đi làm thuê ở miệt xa không về kịp.

Cha mẹ nghèo nên khi ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chi ra riêng, gia đình hai bên không ai cho vợ chồng ông được thứ gì ngoài dăm ba cái chén, một hai đôi đũa. Rồi lần lượt ba đứa con ra đời, gánh nặng trên đôi vai vợ chồng ông càng nặng hơn.

Đến năm 2007, gia đình ông Tư Sơn được nhà nước xét cấp cho sổ hộ nghèo. Nhận được nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách huyện Cái Nước nhưng không có đất để sản xuất nên vợ chồng ông áp dụng các mô hình phát triển kinh tế gia đình như: thuê sạp bán hàng ở chợ, hay đi lấy cá từ nơi khác về bỏ mối lại... Với niềm tin và hy vọng thoát nghèo, vợ chồng ông Tư Sơn buôn bán lời được đồng nào, tích góp đồng ấy nhập vào vốn để kinh doanh tiếp. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ông ngày một đỡ hơn. Tuy không giàu có như người ta nhưng cái ăn, cái mặc cũng tạm ổn.

Ông Tư Sơn tâm sự: “Thấy cuộc sống gia đình có phần khá hơn trước, năm học vừa qua tui đã cho cô con gái thứ ba tiếp tục đến trường sau gần hai năm nghỉ học  đi làm thuê. Hy vọng cái chữ sẽ giúp con tui sau này có cuộc sống tốt hơn”.

Với nghị lực của một người bị cái nghèo đeo bám gần nửa đời người, ông Tư Sơn giờ đây đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi gia đình mình vừa thoát nghèo. Tháng 10-2010, ông Tư Sơn đã tự động mang sổ hộ nghèo đến UBND xã Tân Hưng Đông trả lại để nhường sự hỗ trợ của nhà nước cho người khác.

Tuy không nói ra nhưng người dân trong ấp Đông Hưng cũng như chúng tôi đều cảm nhận được niềm vui khi ông Tư Sơn xây được ngôi nhà khang trang trị giá gần 100 triệu đồng. Giờ đây, ngoài số tiền sinh hoạt gia đình hàng ngày, ông Tư Sơn còn tích góp từ nhiều nguồn được gần 6 triệu đồng/tháng. Tuy số tiền không nhiều nhưng đối với một gia đình vừa thoát nghèo như ông thì số tiền trên là niềm khởi đầu và hy vọng để gia đình ông làm giàu chính đáng.

Cả xóm cùng thoát nghèo

Ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ phụ trách mảng LĐ-TBXH xã Tân Hưng Đông dẫn chúng tôi đi thăm từng gia đình đã thoát nghèo trong năm vừa qua. Trên đường, ông Hải cho biết, để có được kết quả như hôm nay, tất cả ban ngành của xã thường xuyên đến thăm, vận động những gia đình được vay vốn tích cực làm ăn. Hướng dẫn họ áp dụng những mô hình phát triển kinh tế gắn liền với điều kiện mỗi gia đình. Nhờ vậy, trong năm 2010, xã đã có 76 hộ (trong tổng số 453 hộ nghèo) thoát nghèo, kinh tế gia đình ngày một đi lên.

Chúng tôi đến nhà ông Võ Minh Thành, một trong những hộ dân vươn lên thoát nghèo nhờ áp dụng mô hình kinh tế trồng màu. Tiếp chúng tôi trong niềm vui, ông Thành vui mừng bày tỏ: “Nhờ hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ nông nghiệp xã giúp tôi trong việc trồng màu nên gia đình mới có được như ngày hôm nay”.

Hiện ông Thành có gần 2 công đất trồng màu, cứ cách 2 tháng thu hoạch một lần, trừ chi phí còn lãi hơn 5 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tranh thủ nguồn vốn của nhà nước đầu tư nuôi heo để tăng thu nhập. Các con ông nhờ vậy được đến trường học tập.

Ông Trần Hoàng Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, nói: “Để giúp bà con thoát nghèo, xã đã phối hợp Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu – nông sản Cà Mau hỗ trợ nguồn vốn cho bà con nghèo có điều kiện làm ăn, mở lớp đào tạo nghề cho lao động thuộc diện nghèo, sau đó tìm nguồn lao động cho họ”. Ông Đạo cũng cho biết, trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục vận động nhiều hơn nữa nguồn vốn từ các doanh nghiệp, công ty… để tạo điều kiện cho những hộ nghèo còn lại trong xã có vốn phát triển kinh tế gia đình.

Nhất Thiên

Các tin, bài viết khác