Xuất hiện vùng áp thấp mới

(SGGP).- Chiều 28-7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã phát bản tin cuối cùng về cơn bão số 1 sau khi tan thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực Tây Bắc bộ. Tuy nhiên, hiện ở khu vực phía Đông Philippines lại xuất hiện một vùng áp thấp mới đang mạnh lên và có khả năng di chuyển vào biển Đông trong những ngày tiếp theo. Đặc biệt cảnh báo trong 2-3 ngày tới, gió mùa Tây Nam ở Nam bộ sẽ hoạt động mạnh trở lại gây thời tiết xấu ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau; đồng thời xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to ở khu vực Tây Nguyên, Nam bộ. Tại các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.


Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 1

Bão số 1 đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống lưới điện, thông tin truyền thông, nhiều diện tích lúa mới cấy và hoa màu đang bị ngập úng nghiêm trọng, đặc biệt là tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Hà Nam.

Để khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, ngày 28-7, Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 năm 2016. Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT tiếp tục theo dõi tình hình ngập úng tại các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 1, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các biện pháp tiêu thoát nước chống ngập úng bảo vệ diện tích lúa mới cấy và rau màu; chỉ đạo khôi phục sản xuất đối với những diện tích bị thiệt hại. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập theo quy định. Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan hỗ trợ các địa phương khẩn trương khắc phục ngay sự cố lưới điện tại các khu vực bị ảnh hưởng, nhất là tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và thành phố Hải Phòng, bảo đảm nguồn điện vận hành các trạm bơm tiêu nước chống ngập úng, đồng thời phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các tỉnh ven biển và đồng bằng Bắc bộ chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão, kịp thời hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả theo các quy định hiện hành. Các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh khu vực Tây Bắc, Việt Bắc tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ.


3 người thiệt mạng và mất tích

Chiều 28-7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có cuộc họp để đánh giá những thiệt hại do bão số 1 gây ra. Theo báo cáo đến cuối ngày 28-7, thống kê sơ bộ, bão và hoàn lưu của bão số 1 đã làm thiệt mạng 2 người (1 người ở Hà Nội và 1 người ở Hưng Yên), mất tích 1 người (ở Thanh Hóa) và 10 người bị thương (Hà Nội 5 người, Nam Định 3 người và Thái Bình 2 người). Nạn nhân hiện vẫn bị mất tích là anh Phạm Văn Cường, 31 tuổi ở xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa - là thuyền viên của tàu TH 90298 bị hỏng máy và chìm cách đảo Hòn Mê khoảng 3,5km (trên tàu có 6 thuyền viên, trong đó 5 người đã được một tàu đi cùng cứu).  Có 12 tàu cá bị chìm ở Nam Định, Hải Phòng và Thanh Hóa; 130ha thủy sản ở Nam Định bị thiệt hại; 1 căn nhà bị sập hoàn toàn ở tỉnh Hà Nam, 1.425 nhà bị tốc mái tại tỉnh Hà Nam và Hà Nội; 27 phòng học của tỉnh Thái Bình bị hư hỏng.

Xe máy lưu thông trên đường Hà Nội bị gió bão quật ngã

Theo thống kê sơ bộ đến chiều 28-7 có 196.279ha lúa bị ngập úng tại 7 tỉnh: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình và 20.794 ha rau màu hư hại. Chỉ riêng tại Hà Nội và TP Hải Phòng có 5.562 cây xanh bị gãy đổ. Các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương… đang đưa 37 trạm bơm lớn vào hoạt động để tiêu úng cứu lúa. Riêng các trạm bơm thuộc Công ty Bắc Nam Hà và ở tỉnh Hà Nam, Nam Định chưa vận hành được do mất điện.

Nói về về công tác dự báo cơn bão số 1, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho rằng, chiều 26-7, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đưa nhận định, 70% khả năng bão đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng, 30% vào đồng bằng Bắc bộ. Đến đêm 26-7 thấy thay đổi đáng kể của cơn bão, Trung tâm nhận định khu vực đổ bộ 70% là vào đồng bằng Bắc bộ, 30% vào Quảng Ninh - Hải Phòng. Sáng 27-7 cũng khẳng định thêm phương án này. Thời gian cảnh báo bão cũng đảm bảo ít nhất 12 tiếng trước khi bão đổ bộ, thời gian dự báo bão đổ bộ cũng vào tối và đêm 28-7. Bão khi vào gần bờ di chuyển rất chậm, giữ nguyên cấp 8-9, giật cấp 11-13, thời gian gió mạnh kéo dài. Hà Nội ghi nhận gió cấp 8-9. Ngay ban đầu đã nhận định mưa lớn ở vùng Đông Bắc bộ, sau đó dự báo mưa mở rộng hơn về phía Nam gồm Ninh Bình, Bắc Thanh Hóa. Việc dự báo bão đã được đưa ra khá sớm, về cấp độ bão cũng như lượng mưa.

PHÚC HẬU - LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác