Xuất khẩu giày dép tăng 13%

SGGP
Bộ Công thương cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu giày dép ra thị trường nước ngoài tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 13,19 tỷ USD. 

Doanh nghiệp da giày có thị trường xuất khẩu lớn. Ảnh: THÀNH TRÍ

Doanh nghiệp da giày có thị trường xuất khẩu lớn. Ảnh: THÀNH TRÍ

Các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Đức, Bỉ, Nhật Bản và Anh là nhóm thị trường tiêu thụ  nhiều nhất các loại giày dép xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu giày dép sang thị trường Mỹ chiếm gần 35% trong tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép của cả nước, đạt gần 4,6 tỷ USD, tăng 14% với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm 7,9%, đạt gần 1,04 tỷ USD, tăng 28%... 
Xét về mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu giày dép, có một số thị trường tuy kim ngạch không lớn nhưng so với cùng kỳ lại tăng rất mạnh như Indonesia tăng 53,2%, đạt 39,51 triệu USD; Singapore tăng 43%, đạt 60,28 triệu USD; Ba Lan tăng 42%, đạt 27,75 triệu USD.
 Dự báo, ngành da giày trong năm 2018 nhiều khả năng sẽ có sức bật tốt hơn năm 2017 bởi có nhiều yếu tố thuận lợi, như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được ký kết vào giữa năm 2018. So với đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Trung Quốc, sản phẩm giày dép của Việt Nam sẽ được hưởng chênh lệch thuế từ 3,5% - 4,2% khi xuất khẩu vào EU, tạo được lợi thế cạnh tranh rất lớn. Khi EVFTA có hiệu lực, thuế suất giảm về 0%, đặc biệt là mức thuế sản phẩm chủ lực giày thể thao, chiếm tới 2/3 tổng lượng giày xuất khẩu vào EU sẽ giảm ngay chứ không chịu mức bảo hộ 7 năm như giày da. 

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ “trở mình”

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ “trở mình”

30% là tỷ lệ cung ứng mà doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng cho các tập đoàn sản xuất sản phẩm đầu và cuối tại Việt Nam. Con số tuy chưa nhiều, nhưng so với con số hơn 10% năm 2018, đã phần nào cho thấy sự “trở mình” hết sức hiệu quả của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Biểu quyết nhà chung cư tính trên m2

Theo Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư 02/2016/TT-BXD và Điều 3 của Thông tư số 28/2016/TT-BXD liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư (gồm căn hộ dùng để ở, cơ sở lưu trú du lịch, công trình dịch vụ, thương mại, văn phòng và các công trình khác).

Chương trình bình ổn thị trường

Tiến tới nền nông nghiệp thông minh 4.0

Liên tục những năm qua, trái cây luôn rơi vào tình cảnh “được mùa, rớt giá”, thậm chí nghịch mùa cũng rớt giá do người dân phát triển tự phát, không theo quy hoạch. Để phát triển bền vững, nông dân liên kết với hợp tác xã (HTX) cần chú trọng xác định rõ yêu cầu từng thị trường, khả năng đáp ứng của từng vùng, từng loại hình; từ đó hỗ trợ người sản xuất xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.