(SGGP).- Ngày 29-5, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đơn vị phụ trách việc hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch và chiếu xạ để nông sản xuất ngoại cho biết, ngày 30-5, Công ty Ánh Dương Sao tổ chức chiếu xạ và xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Mỹ.
Hoạt động chiếu xạ sẽ có sự chứng kiến của đại diện Cục Bảo vệ thực vật và lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM. Riêng đợt chiếu xạ vào ngày 10-6 do Công ty TNHH Rồng Đỏ thực hiện cho lô vải thiều đầu tiên sang Australia, sẽ có sự giám sát trực tiếp của các chuyên gia bảo vệ thực vật Australia. Cùng vải thiều, các lô nhãn đi Mỹ và Australia vẫn xuất khẩu bình thường như năm 2014.
Ông Hoàng Trung cho biết thêm, trong đợt này dự kiến chỉ có khoảng 1 tấn vải thiều, mặc dù số lượng rất khiêm tốn nhưng có tính chất chào hàng. Hiện nay, nhu cầu và tiềm năng của thị trường Australia về vải thiều rất lớn do mùa vải của Australia chậm hơn Việt Nam 3 tháng và người dân Australia cũng đã quen với trái vải, nhưng hiện ở miền Bắc không hề có nhà máy chiếu xạ nào hoạt động nên toàn bộ hàng phải chuyển vào TPHCM chiếu xạ, làm tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.
VĂN PHÚC
Các tin, bài viết khác
-
Chiều nay 26-1, giá xăng vượt mức 17.000 đồng/lít
-
Sáng tạo, phát triển bền vững kinh tế tập thể
-
Thành lập Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Thủ Đức
-
Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố
-
Ngư dân Hà Tĩnh trúng mẻ cá chim vây vàng khoảng 600 triệu đồng
-
Diện mạo tươi sáng của nền kinh tế sau 35 năm đổi mới
-
Năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 18%
-
Năm 2020: Việt Nam xuất siêu gần 20 tỷ USD
-
Đầu tư mạnh vào kinh doanh sáng tạo
-
Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng