
Theo chân đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đi thăm hỏi các tỉnh phía Bắc bị thiên tai, chúng tôi đến các xã của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái – nơi trận lũ quét lịch sử do cơn bão số 7 gây ra cách nay hơn 20 ngày.
Hậu quả của cơn lũ quét để lại thật không thể tưởng tượng. Khu thị tứ Ba Khe của xã Cát Thịnh sầm uất là thế, nay chỉ trơ ra những vạt đất bị cơn lũ quét nham nhở cùng với cây cối ngả đổ, gạch, đá vương vãi khắp nơi.
3 lớp học của Trường THPT Cát Thịnh bị lũ cuốn trôi mặc dù đã được dựng tạm bằng lá cọ để các em đến lớp, song các lớp 10 A2, 11 A6 - nơi mà các em Huyền, Quyên, Hà… ngồi học trước kia – như vẫn còn bao trùm một không khí nặng nề cho cả ngôi trường bởi nỗi đau do mất mát để lại.

Cầu tạm bắc qua suối phục vụ người dân đi lại.
Em Nguyễn Thị Vinh, học sinh lớp 10 A2 nghẹn ngào nói: “Cả trường vẫn chưa hết bàng hoàng do những mất mát quá lớn mà cơn bão số 7 để lại. Trong số 6 nạn nhân bị chết hiện chưa tìm thấy xác, đã có 5 bạn của trường chúng cháu. Mỗi ngày đến trường, chỉ nhìn dãy lớp mới dựng bằng lá cọ và nhớ đến các bạn ấy là chúng cháu không sao ngồi học yên được”.
Đến thăm 5 hộ dân tại thôn Khe 3, điểm cách thôn Khe 2 chỉ một con suối – nơi chịu thiệt hại lớn nhất về người và của ở xã Cát Thịnh, chúng tôi thật sự bàng hoàng trước sự đổ nát tại nơi đây. Do nằm trong diện phải di dời trong nay mai, nên các hộ dân này hiện vẫn còn đang sống tạm trong những căn nhà bạt do bộ đội Quân khu 2 dựng lên.
Chưa hết vẻ bàng hoàng do những gì mà cơn lũ quét để lại, bà Nguyễn Thị Vân chỉ lên cây nhãn ngay đầu nhà, nói: “Nhờ cây này mà 42 con người trong thôn chúng tôi thoát chết trong cơn lũ. Hôm đó, lũ lên nhanh quá, nhiều người chỉ biết leo lên mái nhà, sau đó chuyền từ nhà này sang nhà khác và bám được vào cành nhãn mà sống. Chỉ tội mỗi cháu học sinh trọ nhà ông Hiền không kịp lên mái đã bị lũ cuốn trôi”.
Chỉ tay sang thôn Khe 2 phía bên kia bờ suối, bà Vân cho biết: Các hộ gia đình bên đó bị thiệt hại nặng hơn, nên chính quyền đang tập trung lo khắc phục để bà con sớm ổn định cuộc sống. Nhiều hộ như gia đình nhà ông Đinh Công Tú, chết hết cả 7 người – mà nay vẫn còn một chưa tìm thấy xác. Để khắc phục thiệt hại và ổn định được cuộc sống cho các hộ của thôn bên đó, chắc cũng phải mất nhiều tháng nữa.
Đến xã Chấn Thịnh, khu vực hạ lưu của con suối nơi cơn lũ quét tàn phá, các thành viên trong đoàn công tác của Ủy ban MTTQ TPHCM đã tới thăm và tặng quà cho 13 hộ dân bị mất trắng nhà cửa. Không bị thiệt hại về người nặng như xã Cát Thịnh (chỉ có 1 người bị chết), song xã Chấn Thịnh lại có đến gần 100 nóc nhà bị cuốn trôi, hoặc sập mất một phần, trong đó có thôn Kiến Thịnh 3 bị mất trắng.
Ngay sau cơn lũ đi qua, chính quyền xã đã tập trung mọi nguồn lực để lo cứu đói và dựng lại nhà cho những hộ bị mất trắng. Tính đến nay, trong 13 hộ bị lũ cuốn sạch nhà cửa, hiện đã được dựng nhà mới tại nơi cao hơn và đang dần từng bước ổn định cuộc sống.
Chứng kiến cảnh đổ nát tại thôn Kiến Thịnh 3, ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM đã quyết định trích hỗ trợ mỗi hộ bị sập nhà hoàn toàn 2 triệu đồng trong số 100 triệu đồng tặng cho xã Chấn Thịnh để bà con sắm sửa lại những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.
Cầm trên tay số tiền 2 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hoa nghẹn lời nói với chúng tôi: “Trong sự mất mát này mới cảm hết được cái tình của người dân khắp mọi miền đất nước đã giành cho chúng tôi. Xin cám ơn người dân thành phố Bác Hồ đã kịp thời đem đến cho người dân vùng lũ Yên Bái một tình cảm nồng ấm và sẻ chia”.
Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái, tính đến ngày 18 – 10, đã có hàng ngàn lượt cá nhân và đơn vị đến Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh ủng hộ hơn 2 tỷ đồng và gần 200 tấn hàng hóa, lương thực để chuyển đến cho các xã bị thiệt hại do lũ. Chủ trương của tỉnh Yên Bái lúc này là bằng mọi nguồn lực khắc phục nhanh nhất đời sống và sinh hoạt cho người dân tại các xã bị thiệt hại nặng như Cát Thịnh, Phù Nham và Chấn Thịnh của huyện Văn Chấn.
Để làm được điều này, theo ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, rất cần đến sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các địa phương trong cả nước. Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực hết sức mình để nhanh chóng vượt qua nỗi đau thương, mất mát này.
PHẠM HOÀI NAM