Yêu cầu Tiền Giang thu hồi văn bản cấm bài hát Màu hoa đỏ

>> Tiền Giang nhận trách nhiệm việc cấm hát bài Màu hoa đỏ và xin lỗi tác giả

>> Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu báo cáo việc gỡ bỏ bài hát “Màu hoa đỏ”

(SGGP).- Ngày 25-3, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) đã có văn bản yêu cầu Sở VH-TT-DL tỉnh Tiền Giang ra quyết định thu hồi văn bản Công văn số 120/SVHTTDL/TTr và báo cáo về cục trước 16 giờ ngày 27-3.

Một album CD-VCD có bài hát Màu hoa đỏ được phát hành.

Văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) nêu rõ, cục đã nhận được Báo cáo số 336/BC-SVHTTDL ngày 24-3-2017 của Sở VH-TT-DL Tiền Giang giải trình về việc ban hành Công văn số 120/SVHTTDL/TTr ngày 7-2-2017 kèm theo danh mục 354 bài hát lưu hành, phổ biến chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Sau khi xem xét, Cục NTBD đề nghị Sở VH-TT-DL Tiền Giang thực hiện: Ban hành văn bản thu hồi Công văn số 120/SVHTTDL/TTr ngày 7-2 của Sở VH-TT-DL Tiền Giang vì trong danh mục 354 bài hát do sở yêu cầu gỡ bỏ có 21 bài hát đã được cho phép phổ biến trên toàn quốc, trong đó có bài hát Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu. Cục NTBD đề nghị sở cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật để áp dụng trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; tránh sự nhầm lẫn, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Cục NTBD cũng yêu cầu, căn cứ Danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975 được phép phổ biến (được công bố trên trang tin điện tử của Cục NTBD, Bộ VH-TT-DL) để thẩm định, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình, ca múa nhạc, sân khấu (bao gồm các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke) theo quy định của pháp luật.

Trong văn bản này, Cục NTBD lưu ý Sở VH-TT-DL Tiền Giang cần tăng cường trao đổi, phối hợp với Cục NTBD, Thanh tra và Vụ Pháp chế Bộ VH-TT-DL trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nhằm đảm bảo hoạt động quản lý được thống nhất, đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa