94% thủ tục hải quan thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến

SGGP
Trong năm 2018, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục hoàn thành thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, gia tăng tiện ích của hệ thống công nghệ thông tin...

Để nâng cao hiệu quả phục vụ doanh nghiệp, từ đầu tháng 2-2018, ngành hải quan đã triển khai thêm 42 thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://pus.customs.gov.vn; nâng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lên 168/178 thủ tục hành chính (gồm: VNACCS/VCIS, Cổng thanh toán điện tử, Cơ chế một cửa quốc gia và hệ thống DVCTT), đạt tỷ lệ 94%. Đến nay, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan đã tiếp nhận, xử lý 81.500 hồ sơ thủ tục hành chính của hơn 12.500 cá nhân, doanh nghiệp.

Trong năm 2018, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục hoàn thành thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, gia tăng tiện ích của hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo thuận lợi nhất cho người khai hải quan, người nộp thuế. Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan tiếp tục được hoàn thiện, cung cấp nhiều thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tra cứu biểu thuế, mã số hồ sơ (mã số hàng hóa); đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số, tư vấn, hỗ trợ chính sách pháp luật hải quan...

Hiện nay, doanh nghiệp có thể khai báo các thủ tục hành chính liên quan đến thông quan hàng hóa; nộp thuế, phí, lệ phí; nhận được kết quả phản hồi của cơ quan hải quan trên mạng internet với tốc độ xử lý nhanh, làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp… Ngoài ra, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến sẽ làm giảm sự tiếp xúc giữa doanh nghiệp với cán bộ công chức, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

 

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Ảnh: CAO THĂNG

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Hiện nay, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng, nguồn cung vốn hạn hẹp khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa lâu nay khó khăn về vốn, nay càng khó khăn hơn. Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Lấy lại đà tăng trưởng ngành công nghiệp

Tính đến đầu tháng 9-2018, ngành công nghiệp của TPHCM đã lấy lại đà tăng trưởng khá. Đặc biệt, với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, mức tăng trường dao động ở mức 7% - 16%, tùy ngành. Điều này cho thấy, những cải cách trong thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư, đổi mới hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp của thành phố đã có những chuyển biến tích cực.  

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc