Australia: Lỗ hổng trong quản lý siêu dữ liệu cá nhân

SGGP
Ngày 31-7, trong bản báo cáo trước quốc hội liên bang, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Australia Telstra đã cảnh báo thực trạng siêu dữ liệu cá nhân của người dân nước này đang bị nhiều tổ chức truy cập vì các vấn đề không liên quan đến tội phạm hoặc an ninh quốc gia.

Báo The Australian dẫn báo cáo của Telstra cho biết có ít nhất 87 tổ chức, trong đó có các hội đồng địa phương và các cơ quan chính quyền, đã tìm kiếm siêu dữ liệu do các công ty viễn thông nắm giữ theo luật lưu giữ dữ liệu bắt buộc.

Các thông tin được tìm kiếm nhiều bao gồm dữ liệu về vị trí, nội dung các cuộc điện thoại và nhận dạng khách hàng.

Đây là một lỗ hổng trong luật lưu giữ dữ liệu hiện hành, có nguy cơ làm xói mòn niềm tin của công chúng liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền riêng tư. Do vậy, tập đoàn này đã đề xuất quốc hội được quyền từ chối các yêu cầu truy cập thông tin đối với các vấn đề không liên quan đến ninh quốc gia hay tội phạm hình sự.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Truyền hình Nhà nước Nga đưa tin, chính phủ nước này sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản nếu Nhật Bản công nhận kết quả của Thế chiến II và tiến đến một hiệp ước hòa bình.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.