Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

SGGP
Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Hoạt động văn hóa nghệ thuật này được thực hiện nhằm thiết thực chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11.

Vượt qua trở ngại về sức khỏe và tuổi tác, NSND Đinh Bằng Phi đã tham dự buổi tọa đàm với vai trò diễn giả. Ông giới thiệu tổng quát về hành trình phát triển và hoạt động bảo tồn bộ môn nghệ thuật hát bội trong đời sống xã hội, từ giai đoạn thịnh hành đến những thăng trầm và bao gian khó trong công cuộc gìn giữ, phát huy những giá trị nghệ thuật độc đáo của các tuồng tích hát bội hơn 100 năm. Đặc biệt là quá trình Việt hóa đầy gian nan và thử thách của nghệ thuật hát bội trong giai đoạn mới du nhập vào nước ta… 

Minh họa cho những đặc sắc và độc đáo của nghệ thuật hát bội, các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM đã trình diễn một loạt trích đoạn: Trần Bình Trọng tuẫn tiết, Lưu Quan Trương hội đào viên và Đào Tam Xuân đề cờ (ảnh).  

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Real Madrid - Celta Vigo 2-0: Isco, Gareth Bale mừng HLV Zidane tái xuất

Real Madrid - Celta Vigo 2-0: Isco, Gareth Bale mừng HLV Zidane tái xuất

Đón chào Zinedine Zidane tái xuất, các cầu thủ Real Madrid nhập cuộc đầy khí thế và dồn ép Celta Vigo sau tiếng còi khai cuộc. Phút 62, Benzema chuyền cho Isco băng vào đệm bóng mở tỷ số và phút 77 Gareth Bale đón bóng Marcelo, nhẹ nhàng đệm bóng ấn định chiến thắng 2-0. Rút ngắn khoảng cách với đội nhì bảng Atletico Madrid xuống 2 điểm.

Điện ảnh

Phim Việt - Trăn trở câu chuyện xuất ngoại

Chuyện xuất ngoại của phim Việt chưa bao giờ mới. Cái mới ở đây có chăng là các hình thức phát hành hiện nay ngày càng đa dạng, nhưng để đạt được tiêu chuẩn, từ việc hiểu được đến làm được là cả một khoảng cách lớn.

Âm nhạc

Joss Stone biểu diễn ở Triều Tiên

Trên trang mạng xã hội Instagram, ca sĩ người Anh Joss Stone đăng bức ảnh chụp cô đang biểu diễn trong quán bar ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) tuần qua.

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.