Cấp thiết xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn xây dựng

SGGP

Nằm trong chuỗi hoạt động lấy ý kiến cộng đồng về việc cần thiết xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn (CTR) xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM đã đưa ra dự thảo về việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý CTR xây dựng.

 

Thu gom chất thải xây dựng     Ảnh: T. TRÍ

Thu gom chất thải xây dựng Ảnh: T. TRÍ

 Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, cho biết căn cứ vào thống kê thực tế của công ty thì khối lượng CTR xây dựng phát sinh tại TPHCM hiện nay khoảng 1.250 tấn/ngày. Ngoài ra còn có một khối lượng đáng kể CTR xây dựng phát sinh nhưng chưa được các quận, huyện thống kê. Một số báo cáo về quy hoạch quản lý CTR vùng liên tỉnh và báo cáo hiện trạng quản lý CTR tại thành phố những năm gần đây cho thấy, lượng CTR xây dựng 14% - 17% tổng lượng CTR đô thị phát sinh hoặc 19% - 22% lượng CTR sinh hoạt, tương đương khoảng 1.800 - 2.000 tấn/ngày.
 
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, lượng CTR xây dựng chủ yếu phát sinh từ các hộ dân xây dựng và sửa chữa nhà cửa, các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trường xây dựng hạ tầng kỹ thuật.  Với tốc độ đô thị hóa nhanh, khối lượng đất và phế thải xây dựng đang phát sinh không nhỏ, gia tăng nhanh chóng theo thời gian.

Việc thu gom, vận chuyển CTR xây dựng khu vực nội thành được giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM tự hạch toán kinh doanh. Công ty dịch vụ công ích các huyện ngoại thành chịu trách nhiệm quản lý ở khu vực ngoại thành. Thực tế rất ít khi các hộ dân tự giác vận chuyển chất thải xây dựng đến trạm trung chuyển của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, ngoại trừ số lượng rác xây dựng do các chủ đầu tư có ký hợp đồng thu gom và xử lý với công ty (khoảng 1.250 tấn/ngày). Số còn lại được các chủ nguồn thải chuyển nhượng tự do trên thị trường hoặc thải bỏ và không thể kiểm soát được số lượng rác này. Phổ biến nhất là gia đình, chủ công trường thuê xe ba gác đến gom và đổ rác xây dựng ra các khu vực vùng ven, bãi đất trống. 

Về hoạt động xử lý đối với loại chất thải này cũng được phân chia khá phức tạp. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM thu gom và phân loại tại các trạm trung chuyển. Theo đó, CTR xây dựng có khả năng tái chế san lấp mặt bằng (chiếm trên 95% tổng khối lượng được thu gom) được chuyển sang tái chế thành vật liệu xây dựng thứ cấp. Phần còn lại không thể tái chế (dưới 5% tổng khối lượng thu gom) được chuyển về xử lý tại Công ty Sài Gòn Xanh thuộc Khu liên hợp xử lý CTR Đa Phước. Riêng tại các huyện ngoại thành, CTR xây dựng được đổ thải không có kế hoạch tại nhiều khu đất trống, ven đường giao thông, gây mất mỹ quan và đây đang là vấn đề lớn trong công tác quản lý CTR.|

Cũng theo ông Huỳnh Minh Nhựt, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM được thành phố giao nhiệm vụ thu gom, xử lý CTR xây dựng từ năm 2005 đến nay dưới hình thức xã hội hóa. Chi phí xử lý do chủ nguồn thải chi trả. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu mới trong hoạt động thu gom và xử lý CTR xây dựng, cần thiết phải đầu tư nhà máy xử lý hiện đại theo hướng tăng tỷ lệ tái chế, giảm tỷ lệ chôn lấp. Hiện công ty đã có văn bản trình UBND TPHCM chấp thuận chủ trương quy hoạch vị trí xây dựng nhà máy xử lý CTR xây dựng. Nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà máy này không sử dụng ngân sách mà bằng nguồn vốn của công ty. 

Trước thực tế đó, Sở TN-MT TPHCM cho rằng, cần thiết phải đưa CTR xây dựng vào diện kiểm soát và xử lý hiệu quả hơn. CTR xây dựng sẽ được xử lý bằng 2 công nghệ chính là chôn lấp và tái chế chất thải. Với công nghệ tái chế, CTR xây dựng đặc biệt là thép, gạch, bê tông, đá... có thể tái chế, tái sử dụng dưới dạng vật liệu san nền hoặc đổ bê tông cường độ thấp hoặc tái chế làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung… Còn với công nghệ chôn lấp, đề xuất áp dụng công nghệ chôn lấp CTR xây dựng được đặt trong khu chôn lấp chất thải tập trung của đô thị.

Cũng theo Sở TN-MT TPHCM, việc áp dụng kết hợp cả 2 công nghệ xử lý nêu trên nhằm giảm thiểu tối đa diện tích chôn lấp các loại rác thải.

HOÀNG LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Abbott giữ vững danh hiệu một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với 103.000 nhân viên trên toàn cầu, Abbott luôn giữ được những vị trí dẫn đầu về Nơi làm việc đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, 50 công ty có đội ngũ nữ lãnh đạo lớn nhất, Nhà tuyển dụng hàng đầu…

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?