Chăm lo sức khỏe người dân các tỉnh Tây Nguyên

SGGP
Ngày 11-1, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Y tế tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên - giai đoạn 2. 

Nhiều đồng bào người dân tộc được các bác sĩ trẻ khám bệnh, tư vấn về chăm sóc sức khỏe

Nhiều đồng bào người dân tộc được các bác sĩ trẻ khám bệnh, tư vấn về chăm sóc sức khỏe

Dự án vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trị giá khoảng 70 triệu USD, được triển khai từ năm 2014-2019, với mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ thống y tế 5 tỉnh Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum) nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân các tỉnh thuộc dự án, đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số.

Theo Bộ Y tế, dự án bao gồm 3 hợp phần: Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến xã; Cải thiện chất lượng và tiếp cận dịch vụ y tế tại bệnh viện; Tăng cường năng lực quản lý tại các tuyến. Kết quả đến nay, về xây dựng cơ bản, dự án đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa 83 công trình với tổng kinh phí 21,439 triệu UDS, được chia thành 15 gói thầu. Hiện nay, dự án đã trao hợp đồng 11 gói thầu (đạt 73,33%) với tổng kinh phí 17,22 triệu USD (80%), triển khai xây dựng 70 công trình (đạt 84,33%).

Dự án đã cung cấp trang thiết bị và ô tô cho 99 đơn vị với tổng kinh phí 25 triệu USD, được chia thành 73 gói thầu. Trong đào tạo nhân lực, hiện nay có 8.850 cán bộ y tế đã được đào tạo cả dài hạn và ngắn hạn (đạt 75% kế hoạch).

Bên cạnh đó, dự án đã triển khai cung cấp các gói dịch vụ y tế thích hợp tại cộng đồng đợt 1 ở 20% số xã, đợt 2 ở 40% số xã; thực hiện 15/22 chiến dịch truyền thông cộng đồng tại 11 huyện nghèo; hỗ trợ thực hiện 180/216 hoạt động giáo dục và truyền thông nhóm nhỏ tại 108 xã nghèo; tổ chức 53/58 lớp tập huấn kỹ năng truyền thông và cách sử dụng tài liệu truyền thông cho 1.504/1.664 cán bộ y tế (đạt 90,38%). Dự án phấn đấu hoàn thành các hoạt động vào quý 3-2019 để giải ngân khi kết thúc dự án đạt 92%.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.