Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang?

SGGP
Ngày 1-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ đưa ra thêm những biện pháp gây cản trở thương mại. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

 Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin ngày 31-7 cho biết nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thông báo việc áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào ngày 1-8 (giờ địa phương), trong khi tuyên bố ban đầu chỉ đánh thuế 10%. Việc tăng lên mức thuế 25% như trên sẽ làm leo thang tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Trong một diễn biến khác, ngày 31-7, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Juan Carlos Baker cho biết nước này đang chuẩn bị mọi phương án đối phó trước khả năng Mỹ áp mức thuế mới đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây