Cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương bị truy tố vì bán 658ha cao su

SGGP
Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 3 bị can gồm: Cao Minh Huệ (cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương), Phan Văn Trung (cựu Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bến Cát) và Đỗ Văn Sâm, cựu cán bộ phòng này về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco, trụ sở tại huyện Bến Cát) được Nhà nước giao quản lý 706ha đất vườn điều tại xã An Tây, huyện Bến Cát. Doanh nghiệp này đã chuyển từ trồng điều sang trồng cao su nhưng hoạt động không hiệu quả, dẫn đến nợ nần kéo dài.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, từ năm 2000 - 2002, Sobexco đã bán 658ha đất (hơn 93% diện tích được giao) cho nhiều người để giải quyết khó khăn tài chính, sau đó những người mua đã được huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định. Năm 2007, Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây, các hộ dân đã mua đất lại tiếp tục được giải quyết bồi thường, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước với số tiền lên tới hơn 131 tỷ đồng.

Sai phạm trên xuất phát từ động cơ vụ lợi của các bị can khi không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật.

Điều đáng nói trong vụ việc trên, gia đình ông Huệ đã mua hơn 75ha (đứng tên vợ, con, chị em ruột), trong khi đó vợ chồng Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14ha, mẹ ruột của bị can Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2ha, cùng hưởng lợi nhiều tỷ đồng từ giá trị quyền sử dụng đất.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Chế tài hành vi mua bán vé tàu thu lợi bất chính

Hàng năm, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng mua gom vé tàu. Đến khi nhà ga thông báo đã bán hết vé tàu tết thì những đối tượng này bán lại số vé mà họ có cho người dân với giá gấp 2, gấp 3 lần giá vé gốc. Việc mua bán vé tàu nhằm thu lợi bất chính là hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Trùm cờ bạc trực tuyến Phan Sào Nam khai gì trước tòa?

Tiếp tục ngày làm việc thứ 6 của phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án: “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhóm đối tượng “tổ chức đánh bạc”, “rửa tiền” tiếp tục bị thẩm vấn.