EU muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ

SGGP
Theo EU News, Ủy ban châu Âu và  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã thông qua một thông cáo chung đề ra tầm nhìn của EU về chiến lược tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác với Ấn Độ.

EU muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ

Theo thông cáo, là một cường quốc toàn cầu mới nổi, Ấn Độ đóng một vai trò chủ chốt trong thế giới đa cực hiện nay. EU sẽ củng cố đối thoại về các vấn đề đa phương và phối hợp lập trường với Ấn Độ. Hợp tác trong khuôn khổ Liên hiệp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ là một ưu tiên. EU cũng sẽ xem xét khả năng đàm phán với Ấn Độ một hiệp định đối tác chiến lược, nhằm cập nhật Hiệp định hợp tác EU-Ấn Độ năm 1994. Các đề xuất trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), năm 2017, Ấn Độ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 10 của EU và đối tác nhập khẩu lớn thứ 9 của liên minh.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.