EU muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ

SGGP
Theo EU News, Ủy ban châu Âu và  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã thông qua một thông cáo chung đề ra tầm nhìn của EU về chiến lược tăng cường quan hệ hợp tác và đối tác với Ấn Độ.

EU muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ

Theo thông cáo, là một cường quốc toàn cầu mới nổi, Ấn Độ đóng một vai trò chủ chốt trong thế giới đa cực hiện nay. EU sẽ củng cố đối thoại về các vấn đề đa phương và phối hợp lập trường với Ấn Độ. Hợp tác trong khuôn khổ Liên hiệp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ là một ưu tiên. EU cũng sẽ xem xét khả năng đàm phán với Ấn Độ một hiệp định đối tác chiến lược, nhằm cập nhật Hiệp định hợp tác EU-Ấn Độ năm 1994. Các đề xuất trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), năm 2017, Ấn Độ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 10 của EU và đối tác nhập khẩu lớn thứ 9 của liên minh.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây