Giám sát thực hiện quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách của Đà Nẵng

SGGPO

Chiều 2-4, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giai đoạn 2013-2018 trên địa bàn thành phố.

Giám sát thực hiện quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách của Đà Nẵng ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc.
Theo báo cáo giai đoạn 2013-2018, TP Đà Nẵng có 13 quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, trong đó 10/13 quỹ được thành lập và hoạt động trên cơ sở các văn bản pháp luật hướng dẫn của Trung ương và địa phương.

Trong đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giải ngân gần 72 tỷ đồng cho hơn 3.500 hội viên vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng mô hình, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Tỷ lệ nợ quá hạn của quỹ luôn ở mức 0%, không có trường hợp nợ gốc, nợ phí.

Báo cáo cũng nêu rõ, cơ cấu tổ chức và cơ chế hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách khá giống nhau. Các quỹ liên quan đến hoạt động cho vay không hoạt động vì mục đích lợi nhuận, theo nguyên tắc tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật; bảo toàn và phát triển vốn; tuân thủ các quy định về nghiệp vụ tài chính, tín dụng theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Mục tiêu của các quỹ đạt được đã góp phần quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, đúng đối tượng, có hiệu quả, thu hồi kịp thời, đầy đủ các khoản cho vay để bảo toàn vốn. Các vốn được đầu tư, cho vay, hỗ trợ, tài trợ,… thực hiện theo đúng lĩnh vực quy định và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng.

Các thành viên Đoàn giám sát đề nghị Đà Nẵng làm rõ một số nội dung liên quan đến việc sử dụng và chi tiêu của các quỹ. Đặc biệt là hoạt động của mỗi quỹ phục vụ cho những mục đích gì. Việc thực hiện và rà soát, hoàn thiện quy định về định mức và chi tiêu áp dụng cho quỹ và kế hoạch thu, chi hằng năm của các sở ban ngành thẩm định. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần trực tiếp quản lý, chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát và phê duyệt quyết toán hàng năm của quỹ, đảm bảo tính chính xác của các báo cáo, chế độ hạch toán, quyết toán thu chi quỹ,…

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, giám sát lại những quỹ nhỏ, nâng cao hiệu quả của các quỹ để phục vụ xã hội, đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, sử dụng chi phí tiết kiệm.

KHÁNH LY - NGUYỄN CÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng làm việc với Liên danh Sakae Holdings – Surbana Jurong (Singapore)

Đà Nẵng xác định Singapore là hình mẫu để phát triển

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng cho rằng, Đà Nẵng đặt nhiều kỳ vọng với đơn vị tư vấn về kinh nghiệm chuyên môn lẫn thực tiễn phát triển kinh kế và đô thị ở Singapore. Đà Nẵng cũng xác định Singapore là hình mẫu để Đà Nẵng phát triển trong thời gian tới. 

Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng đối mặt thiếu nước sinh hoạt

Đà Nẵng đối mặt thiếu nước sinh hoạt

Ngày 17-4, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN-MT và Sở NN-PTNT về tình hình nhiễm mặn ở bức báo động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ, nhà máy nước lớn nhất cung cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng.

Cơ hội phát triển

Phát triển Đà Nẵng thành đô thị hàng đầu Đông Nam Á

Phát triển Đà Nẵng thành đô thị hàng đầu Đông Nam Á

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với nghị quyết này, TP Đà Nẵng sẽ có nhiều cơ chế đặc thù để phát triển, trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo... tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. 

Giáo dục - Đào tạo

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Viết về Đà nẵng