Hạ viện Anh ủng hộ mở rộng sân bay Heathrow

SGGP

Với 415 phiếu thuận và 119 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua đề xuất nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Thủ tướng Theresa May xây dựng đường băng thứ 3, mở rộng sân bay Heathrow ở thủ đô London. 

Đề xuất này đã gây phản ứng dữ dội từ các nghị sĩ đại diện cho cử tri London, nơi mà người dân lo ngại gia tăng nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn và không khí sau khi sân bay mở rộng.  

Bộ trưởng Giao thông Anh, ông Chris Grayling, nhấn mạnh, dự án này không đi ngược lại các cam kết của Anh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chính phủ Anh lập luận dự án đường băng thứ 3 tại sân bay Heathrow trị giá 14 tỷ bảng (khoảng 18,5 tỷ USD) sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU) và có thể tạo khoảng 114.000 việc làm vào năm 2030. Dự kiến, công trình sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2021.

Trong diễn biến khác, Nữ hoàng Elizabeth  II đã phê chuẩn dự luật Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là dự luật Brexit của Chính phủ Anh  để chính thức ban hành thành luật. Dự luật này đã trải qua hơn 250 giờ tranh cãi gay gắt tại Hạ viện kể từ khi được trình lên vào tháng 7-2017. Theo Luật Brexit, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên EU kể từ lúc 23 giờ ngày 29-3-2019 giờ địa phương.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.