Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài khởi nghiệp tại TPHCM

SGGP
Ngày 12-12, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo sở ngành TP và doanh nghiệp kiều bào với chủ đề “Cơ hội và thách thức với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TPHCM”. 

Hội nghị đã cung cấp thông tin, chủ trương hỗ trợ của TP đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp kiều bào, đặc biệt kiều bào trẻ về quê đầu tư, khởi nghiệp, đóng góp cho sự phát triển TP.

Hàng năm TPHCM đón khoảng 30.000 bạn trẻ người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam. Những năm gần đây, TPHCM có nhiều chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó TPHCM dành 90 triệu USD cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Trong cả nước cũng có nhiều chương trình kết nối, hỗ trợ, tìm kiếm quỹ đầu tư giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp. Riêng hoạt động lần này của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM là nhằm hỗ trợ về thông tin, kiến thức đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm kinh doanh, kết nối các doanh nghiệp kiều bào để cùng nhau phát triển, đưa Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp.

Theo Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, hoạt động đổi mới sáng tạo đã có 20 đối tác nước ngoài liên kết hỗ trợ; 24 cơ sở ươm tạo, tổ chức khởi nghiệp; 12 không gian khởi nghiệp và khoảng 800 startup. Trong đó, các startup chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực ICT, nông nghiệp, giáo dục đào tạo… và đang trong giai đoạn đánh giá thị trường. Gần 60 startup có vốn khởi nghiệp dưới 1 tỷ đồng, gần 50% startup chưa được tài trợ, 31% đang tìm nhà tài trợ…

Dịp này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cũng triển khai cơ sở dữ liệu và hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài khởi nghiệp tại TPHCM và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Quỹ Chống hàng giả (Bộ Công thương).

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản)               Ảnh: CAO THĂNG

Gia tăng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam

Những năm qua, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Tính đến cuối năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, với 9,5 tỷ USD. Ước tính cả nước có khoảng 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động,  riêng ở TPHCM có gần 1.000 doanh nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế