Hơn 1.000 tấn mực tồn của Quảng Nam đã được bán

SGGPO

Chiều 15-7, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, hơn 1.000 tấn mực xà tồn đọng của huyện Núi Thành đã được thương lái mua hết.

Hơn 1.000 tấn mực tồn của Quảng Nam đã được bán

Theo ông Ngô Tấn, khi Trung Quốc chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch, ngư dân đã hạ giá xuống dưới 100.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Đến thời điểm này, ngư dân đã bán được mực với giá 120.000 đồng/kg. Hiện cơ bản đã bán hết số mực nằm bờ, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chờ giá lên cao hơn.

“Do số lượng tàu vào ra liên tục nên số lượng mực còn bao nhiêu vẫn chưa thể thống kê được. Quảng Nam có hơn trăm tàu câu mực ra vào thường xuyên. Vậy nên, số mực tồn tuy đã được bán nhưng số mực mới của những tàu khác vào thì khó thể nói trước, những tàu bán được mực tồn thì đã ra khơi. Về giải pháp lâu dài, địa phương vẫn phải tìm doanh nghiệp để xuất khẩu chính ngạch”, ông Tấn nói.

Như Báo SGGP đưa tin trước đó, việc tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân Quảng Nam chủ yếu thông qua việc thu mua của các tiểu thương và các tư thương xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Điều này yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc từ phía Trung Quốc nên mực xà không xuất bán được.

Trước việc xuất bán sang Trung Quốc gặp trục trặc, ngư dân chấp nhận hạ giá thấp hơn nhưng vẫn không có thương lái nào mua. Sản lượng mực khô của ngư dân Núi Thành chưa thể tiêu thụ lên tới khoảng hơn 1.000 tấn.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Khát vốn tái đàn gia súc gia cầm

Thời gian qua, nông dân các tỉnh khu vực Đông Nam bộ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của dịch bệnh, thiên tai liên tiếp. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh kiệt quệ, nợ nần chồng chất.

Đầu tư

Thông tin kinh tế