Iran bầu tổng thống

SGGP
Ngày 19-5, cử tri Iran đã đi bỏ phiếu bầu để chọn ra nhà lãnh đạo của nước này. 

Đương kim Tổng thống Iran Rouhani, ứng viên sáng giá cho bầu cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: Reuters.

Đương kim Tổng thống Iran Rouhani, ứng viên sáng giá cho bầu cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: Reuters.

Trong số 4 ứng cử viên chạy đua vào vị trí tổng thống, nổi lên 2 gương mặt đáng chú ý là đương kim Tổng thống Hassan Rouhani (68 tuổi) thuộc phe ôn hòa theo đường lối cải cách và ông Ebrahim Raisi (56 tuổi) thuộc phe bảo thủ theo đường lối cứng rắn. 
Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rouhani chiếm đa số. Chương trình tranh cử của ông Rouhani cũng được đánh giá là nổi bật hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, xác suất chiến thắng của ông lại không thực sự rõ ràng do cử tri ủng hộ ông Rouhani là những người trẻ và là tầng lớp ít đi bầu cử.
Ngoài ra, ông Rouhani còn phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ, vì họ đã bác bỏ các chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi khiến kinh tế đình trệ kéo dài.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Campuchia thách thức Mỹ cắt hết viện trợ

Thủ tướng Campuchia thách thức Mỹ cắt hết viện trợ

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 19-11 đã thách thức Mỹ cắt toàn bộ viện trợ sau khi Washington tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018 nhằm đáp trả việc nước này giải thể đảng đối lập chính ở Campuchia. 

Hồ sơ - tư liệu

Darwin thức giấc

Nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào khu vực miền Bắc chưa phát triển của mình, ngày 20-11, Chính phủ Australia đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao thu hút sự tham gia của hơn 500 khách mời đến từ 21 quốc gia và khu vực và dự kiến kéo dài trong 2 ngày tại thành phố Cains. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Uber sử dụng xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô Volvo thông báo đã ký một thỏa thuận cung cấp hàng chục ngàn xe tự lái cho Uber.