Iran bầu tổng thống

SGGP
Ngày 19-5, cử tri Iran đã đi bỏ phiếu bầu để chọn ra nhà lãnh đạo của nước này. 

Đương kim Tổng thống Iran Rouhani, ứng viên sáng giá cho bầu cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: Reuters.

Đương kim Tổng thống Iran Rouhani, ứng viên sáng giá cho bầu cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: Reuters.

Trong số 4 ứng cử viên chạy đua vào vị trí tổng thống, nổi lên 2 gương mặt đáng chú ý là đương kim Tổng thống Hassan Rouhani (68 tuổi) thuộc phe ôn hòa theo đường lối cải cách và ông Ebrahim Raisi (56 tuổi) thuộc phe bảo thủ theo đường lối cứng rắn. 
Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rouhani chiếm đa số. Chương trình tranh cử của ông Rouhani cũng được đánh giá là nổi bật hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, xác suất chiến thắng của ông lại không thực sự rõ ràng do cử tri ủng hộ ông Rouhani là những người trẻ và là tầng lớp ít đi bầu cử.
Ngoài ra, ông Rouhani còn phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ, vì họ đã bác bỏ các chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi khiến kinh tế đình trệ kéo dài.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triều Tiên bị nhiều áp lực quốc tế

Ngày 19-8, phát biểu tại buổi khai mạc phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 72, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các quốc gia thành viên LHQ tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Tiền mặt sắp trở thành dĩ vãng?

Từ Âu sang Á, tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phát triển. Thẻ tín dụng và điện thoại thông minh đang trở thành những phương tiện thanh toán rất phổ biến. 

Chuyện đó đây

Singapore thành lập học viện an ninh mạng

Học viện sẽ bắt đầu tuyển sinh vào đầu năm 2018. Nhà cung cấp bảo mật không gian mạng Mỹ FireEye sẽ là đối tác đầu tiên của học viện về đào tạo khắc phục sự cố xâm nhập mạng và phân tích phần mềm độc hại. 

Chính trường thế giới

Colombia: FARC chuyển đổi thành đảng chính trị

Theo BBC, lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã công bố các bước đi cần thiết trong tiến trình chuyển đổi thành một đảng chính trị sau khi kết thúc cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua với Chính phủ Colombia.