Iran bầu tổng thống

SGGP
Ngày 19-5, cử tri Iran đã đi bỏ phiếu bầu để chọn ra nhà lãnh đạo của nước này. 

Đương kim Tổng thống Iran Rouhani, ứng viên sáng giá cho bầu cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: Reuters.

Đương kim Tổng thống Iran Rouhani, ứng viên sáng giá cho bầu cử Tổng thống Iran năm 2017. Ảnh: Reuters.

Trong số 4 ứng cử viên chạy đua vào vị trí tổng thống, nổi lên 2 gương mặt đáng chú ý là đương kim Tổng thống Hassan Rouhani (68 tuổi) thuộc phe ôn hòa theo đường lối cải cách và ông Ebrahim Raisi (56 tuổi) thuộc phe bảo thủ theo đường lối cứng rắn. 
Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Rouhani chiếm đa số. Chương trình tranh cử của ông Rouhani cũng được đánh giá là nổi bật hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, xác suất chiến thắng của ông lại không thực sự rõ ràng do cử tri ủng hộ ông Rouhani là những người trẻ và là tầng lớp ít đi bầu cử.
Ngoài ra, ông Rouhani còn phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ theo đường lối bảo thủ, vì họ đã bác bỏ các chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi khiến kinh tế đình trệ kéo dài.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Ngoại trưởng Mỹ có thể từ chức

Kênh truyền hình CNN cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể từ bỏ vị trí của mình do có những bất đồng nghiêm trọng với Tổng thống Donald Trump về những vấn đề như thiết lập đối thoại với Iran và chính sách cán bộ trong Bộ Ngoại giao.