Israel soạn dự thảo luật tăng quyền hạn cho thủ tướng

SGGP
Kênh truyền hình Channel 2 của Israel ngày 15-8 cho biết Bộ Tư pháp nước này đang soạn dự thảo sửa đổi Luật Cơ bản, theo đó sẽ tăng quyền hạn thủ tướng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: The Times of Israel)

Nếu được thông qua, dự thảo này sẽ trao cho thủ tướng quyền tuyên bố chiến tranh hoặc phát động các chiến dịch quân sự mà không cần có sự đồng thuận của tất cả thành viên trong Nội các An ninh - một cơ quan đặc biệt nằm trong Nội các Israel có nhiệm vụ đề ra các chính sách quốc phòng.
 
Dự thảo cũng đề xuất Nội các An ninh không cần thông báo đầy đủ với toàn thể nội các về quyết định của mình, qua đó đơn giản hóa quá trình tuyên bố chiến tranh hoặc tiến hành các hành động có thể leo thang từ một chiến dịch quân sự thành một cuộc chiến tranh. Theo giới phân tích, mục tiêu chính trong nỗ lực này của Bộ Tư pháp và Thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin an ninh.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lượng xe hơi xuất khẩu giảm là một trong những nguyên nhân kéo giảm kinh tế Đức

Nhiều dấu hiệu cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Sau khi chứng khoán Mỹ, châu Âu sụt giảm trong ngày 14-8, đến ngày 15-8, chứng khoán châu Á tiếp tục sắc đỏ cùng lúc lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ sụt giảm. Theo các chuyên gia, đây là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Cây nhân tạo thanh lọc không khí

Cây xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc làm sạch không khí nhưng để làm tốt vai trò này, cây phải có độ trưởng thành nhất định, một không gian đủ rộng lớn và thời gian đủ dài để phát triển.