Khoanh vùng mức độ nguy hại môi trường tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh

SGGP
Ngày 21-11, ngay khi phát hiện Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam (viết tắt Công ty Bắc Nam) đổ trộm hàng ngàn tấn chất thải công nghiệp tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bình Chánh đã có cuộc họp khẩn để xem xét tình hình và bàn giải pháp xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết, hiện phòng chức năng của huyện đã tiến hành rà soát tính pháp lý của khu đất đang là điểm đổ chất thải của công ty này. Theo đó, lô đất được sử dụng để Công ty Bắc Nam đổ chất thải được xác định là trọn thửa 1510, tờ bản đồ số 2 (tài liệu chỉnh lý năm 1992, bộ địa chính xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), cấp cho ông Trần Hồng Thái. Chủ sở hữu của khu đất này trước đó đã lập phương án xin thực hiện san lấp mặt bằng bằng đất đen để trồng cây lâu năm, UBND huyện đã phê duyệt dự án này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ sở hữu đã cho phép Công ty Bắc Nam thực hiện san lấp mặt bằng bằng chất thải.

Hiện UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường lập phương án xử lý. Cụ thể, tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện san lấp đất đen để triển khai phương án trồng cây lâu năm. Trường hợp thực tế thực hiện không đúng như phương án được duyệt thì sẽ tiến hành thu hồi giấy phép trên. Và như kiểm tra thực tế sơ bộ ngày 21-11, khả năng chủ sở hữu này không thực hiện đúng như phương án đã cho phép. Không dừng lại đó, huyện cũng sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cá nhân cán bộ, lãnh đạo xã Phong Phú do thiếu kiểm tra, giám sát địa phương, để xảy ra vấn đề trên.

Ở góc độ Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, cho biết, hiện sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành lấy mẫu chất thải đang đổ tại xã Phong Phú để xác định đây là chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại. Việc xác định kết quả mẫu chất thải sẽ là căn cứ để sở đề xuất UBND TP có biện pháp và mức xử lý phù hợp. Sở cũng sẽ mời Công ty Bắc Nam lên làm việc trong tuần này để xem xét toàn diện tính pháp lý của công ty liên quan đến hoạt động thu gom chất thải.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Vinamilk nâng tổng đàn bò cung ứng sữa lên 130 ngàn con

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Vinamilk cho biết, tổng số đàn bò đang nuôi tại các trang trại bò sữa trong nước của công ty đã lên 130 ngàn con, nâng công suất cung ứng nguyên liệu sữa tươi lên hơn 1 triệu lít/ngày.

Phòng cháy chữa cháy

VWS diễn tập chữa cháy 2019

Sáng 13-6, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá - Phải kiểm soát được đầu vào, đầu ra

Lâu nay công tác chống chuyển giá ở các tập đoàn đa quốc gia chỉ tập trung vào giá nguyên liệu mua vào cao, được bán từ công ty mẹ hoặc công ty liên kết có trụ sở tại “thiên đường thuế” (mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hoặc bằng 0%) để tăng giá vốn, nhằm giảm lợi nhuận, tránh thuế.