Khởi tố đối tượng “phù phép” hồ sơ, chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng

SGGPO

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Thị Hậu

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Thị Hậu

Ngày 3-8, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu (48 tuổi, trú tại khối 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khám xét nhà ở của Hoàng Thị Hậu, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án.
Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh đã rà soát các doanh nghiệp hoàn thuế trên địa bàn huyện Hương Sơn và phát hiện Công ty Hào Hùng (do L. Kh. H. trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn làm Giám đốc) từ năm 2011 đến năm 2015 đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền 59,5 tỷ đồng nên đã thu thập hồ sơ, tài liệu và các thông tin có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của công ty này.
Cơ quan Công an nhận thấy có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế cũng như trong hoạt động kinh doanh buôn bán...
Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Thị Hậu nhờ L. Kh. H. đứng tên để thành lập Công ty Hào Hùng và giữ chức vụ giám đốc, nhưng thực tế mọi hoạt động của Công ty đều do Hậu điều hành.
Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, Hoàng Thị Hậu đã có các thủ đoạn gian dối như: Mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu Hải quan; mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào; Sau đó hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

 Đây là vụ việc có dấu hiệu của tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực quản lý thuế.

Lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc cho phép các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa theo danh mục, đủ điều kiện theo quy định của Bộ Tài Chính và hướng dẫn của Tổng Cục thuế được phép lập hồ sơ hoàn thuế nên Hoàng Thị Hậu đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cấu kết với nhiều đối tượng khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của nhà nước hàng tỷ đồng...

Khởi tố đối tượng “phù phép” hồ sơ, chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng ảnh 1 Cơ quan Công an kiểm tra, thu thập tài liệu
 Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập được, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định: Từ năm 2013 đến năm 2015, Công ty Hào Hùng đã sử dụng hơn 1.000 Hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 Công ty ma trên cả nước (Hải phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bình Dương, TPHCM…) để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, hàng hóa chủ yếu của số hóa đơn này là vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép…),sau đó lập hồ sơ hoàn thuế GTGT và để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

DƯƠNG QUANG - SỸ QUÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ resort hơn 3.000m² chui lọt “lỗ kim”: Buộc chủ sử dụng đất khắc phục vi phạm trong 10 ngày

Vụ resort hơn 3.000m² chui lọt “lỗ kim”: Buộc chủ sử dụng đất khắc phục vi phạm trong 10 ngày

UBND huyện Bình Chánh cho biết, ngày 16-8, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư các công trình xây dựng vi phạm tại Gia Trang quán – Tràm Chim resort là bà Trần Thị Minh Trang.

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Hà Nội: Hơn 20.000 phương tiện vi phạm trong một tháng

Các đội, trạm CSGT thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã xử lý 24.504 phương tiện vi phạm; trong đó, phát hiện 230 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 179 trường hợp vi phạm quy định về tốc độ,...

Vụ án