Kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

SGGP
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô và mức tăng trưởng ở mức 14%.

Theo đó, ngành ngân hàng tiếp tục điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng, phối hợp với các bộ ngành liên quan để đẩy mạnh triển khai Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp với với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) để tạo điều kiện cho người dân và DN tiếp cận vốn ngân hàng, trong đó khuyến khích các TCTD phát triển những sản phẩm tín dụng tiêu dùng lành mạnh đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp.

NHNN cũng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh. Riêng các TCTD đã đạt quy định về tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II trước hạn, sẽ được ưu tiên về mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Cuối năm 2018, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam cũng đã chính thức ghi nhận 3 ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai thành công chuẩn Basel 2 là Vietcombank, VIB và OCB. Trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục thẩm định thêm 7 ngân hàng thương mại và dự kiến các ngân hàng này sẽ triển khai thành công Basel 2 trong năm nay.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu sản phẩm thương hiệu Việt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vận động người Việt dùng hàng Việt - cuộc “tập trận” quan trọng đưa hàng Việt ra nước ngoài

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn chứng kinh nghiệm của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… đã "tập dợt" bằng cách phát triển thị trường trong nước để hoàn thiện chất lượng sản phẩm. Sau đó, họ đưa hàng hóa đi chinh phục thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thị trường

Gốm sứ xuất ngoại

Gốm như là vật kết nối quá khứ với hiện tại, con người với thiên nhiên đồng thời là công cụ truyền tải văn hóa cư dân theo dòng chảy của thời gian. Bình Dương được xem là cái nôi của nghề gốm với lịch sử khoảng gần 200 năm. Dù có những bước thăng trầm theo thời gian nhưng hiện gốm sứ Bình Dương vẫn có được nhiều nghệ nhân thành đạt với nghề nhờ xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế