Kiến nghị về lãi suất nhà ở xã hội

SGGP
Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) còn chậm do nguồn vốn ngân sách có hạn, việc xã hội hóa vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu NOXH của người dân. Để phát triển NOXH, bên cạnh hạn chế về vốn, nhiều điểm bất hợp lý trong chính sách cần sửa đổi. Chính vì thế, HoREA vừa có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Xây dựng kiến nghị một số vấn đề liên quan. 

Cụ thể: Về lãi suất, HoREA cho rằng, quy định mức lãi suất tiết kiệm NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội bằng với mức lãi suất cho vay NOXH (năm 2018, mức lãi suất là 4,8%/năm) là rất thấp và chưa hợp lý. Vì thế, HoREA kiến nghị, người gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại (hiện nay khoảng 7%/năm) đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng, để khuyến khích người dân tham gia, tạo thêm nguồn vốn thực hiện chính sách NOXH. HoREA nêu, tại văn bản số 2510/NHCS-TDSV ngày 26-7-2016, Ngân hàng Chính sách xã hội quy định khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi phải thực hiện gửi tiết kiệm với “mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn”. Quy định này còn có điểm bất hợp lý là mức gửi tiết kiệm hàng tháng ở mức cao, bên cạnh đó người mua NOXH còn phải trả lãi vay hàng tháng trong năm đầu và trước đó đã phải trả 20% giá trị hợp đồng mua NOXH, thì toàn bộ chi phí hàng tháng rất lớn và là gánh nặng cho người mua NOXH. Do vậy, HoREA kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét nên ấn định mức gửi tiết kiệm NOXH cố định hàng tháng có thể ở mức không quá 1 triệu đồng để dễ thực hiện và phù hợp với khả năng tài chính của người vay hơn. 

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH thống nhất cùng một loại lãi suất và cùng thực hiện cơ chế gửi tiết kiệm NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội và tại các ngân hàng thương mại: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV. Trong năm 2018, lãi suất cho vay mua NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm và 4 ngân hàng thương mại trên cho vay với lãi suất 5%/năm.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rạp Hoà Bình sẽ bị phá bỏ để xây dựng trung tâm thương mại. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Bảo tồn song hành phát triển khu trung tâm Đà Lạt

Những ngày qua, dư luận và giới chuyên môn không chỉ ở Đà Lạt mà khắp nơi trong cả nước đều quan tâm việc UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (TP Đà Lạt).

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến.