Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018

SGGPO

Sáng 22-10, Đoàn Ca kịch Bài chòi, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Định mở màn liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 tại Quảng Ngãi với tiết mục Chuyện tình làng võ. Liên hoan kéo dài từ ngày 20 đến 28-10.

Tin liên quan

Tại liên hoan lần này, tỉnh Bình Định mang đến vở diễn Chuyện tình làng võ của tác giả NSƯT Ngọc Đạo, với sự tham gia các diễn viên Phương Phú, Thùy Dung, Hoài Tâm, Hoài Nam...

Bối cảnh ở Chuyện tình làng võ là ở lò võ thuộc môn phái Bình Võ Đạo, thập niên 60, thế kỷ XX. Thời điểm đất nước lâm vào khói lửa chiến tranh, thầy võ Sinh cùng các môn sinh đã khéo léo dùng võ bảo vệ dân, hỗ trợ cách mạng.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 ảnh 1 Vở diễn Chuyện tình làng võ màn đấu võ của các võ sinh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tại lò võ này cũng đã chứng kiến chuyện tình của Điền và Tú, tuy nhiên sau đó họ phải chịu cảnh ly tán do âm mưu của người thứ 3 là Du, người từng là bạn đồng môn của Điền. Hại gia đình, cướp người yêu, nhưng Du vẫn giữ được mạng trong trận quyết đấu với Điền vì Điền không nỡ xuống tay....

Chuyện tình làng võ vừa thể hiện tình yêu đôi lứa, vừa ca ngợi lý tưởng cách mạng, thông điệp tình thương, giá trị nhân văn sâu sắc.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 ảnh 2 Phân cảnh trong vở diễn Chuyện tình làng võ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiếp sau Chuyện tình làng võ sẽ là các vở diễn Trò đời nghiệt ngã (Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế), Sơn hậu (Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng), Thiên Địa (Đoàn Dân ca kịch, Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa), Quyền uy và tội ác (Đoàn Dân ca truyền thống tỉnh Nghệ An), Tuần lễ vàng tháng 9 (Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế), Lê Công kỳ án (Nhà hát Nghệ thuật hát Bội, TPHCM)… cùng nhiều vở kịch khác.

Tham gia liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên thuộc 11 đơn vị tuồng, bài chòi, dân ca kịch.

Các vở diễn sẽ kéo dài 80-120 phút với nội dung gần gũi, nhân văn và triết lý xã hội được dàn dựng bởi các đạo diễn, nghệ sĩ tài hoa của làng sân khấu Việt Nam.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 kéo dài đến hết ngày 28-10.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trăm năm sân khấu cải lương: Những vở cải lương không thể quên

Trăm năm sân khấu cải lương: Những vở cải lương không thể quên

Sân khấu và nghệ sĩ cải lương miền Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong 2 cuộc kháng chiến. Thời Pháp, trong những đêm diễn ở đình, trong lồng chợ hay rạp hát, đa số các đoàn cải lương đều dựng vở có liên quan đến những vị anh hùng trong lịch sử để hun đúc tinh thần quật khởi của dân tộc. 

Điện ảnh

Đảo của dân ngụ cư được vinh danh tại Italia

Ban tổ chức Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro đã trao Giải thưởng Lớn – EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book) cho bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Hồng Ánh.


Âm nhạc

TPHCM cần có nhà hát giao hưởng chuẩn quốc tế

Để đánh giá trình độ phát triển âm nhạc chuyên nghiệp của một quốc gia, thế giới thường nhìn vào trình độ phát triển âm nhạc giao hưởng của nước đó. Ngày nay, hầu như ở các nước tiên tiến, các thành phố lớn của họ đều có 2 hoặc 3 dàn nhạc giao hưởng.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.