Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018

SGGPO

Sáng 22-10, Đoàn Ca kịch Bài chòi, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Định mở màn liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 tại Quảng Ngãi với tiết mục Chuyện tình làng võ. Liên hoan kéo dài từ ngày 20 đến 28-10.

Tin liên quan

Tại liên hoan lần này, tỉnh Bình Định mang đến vở diễn Chuyện tình làng võ của tác giả NSƯT Ngọc Đạo, với sự tham gia các diễn viên Phương Phú, Thùy Dung, Hoài Tâm, Hoài Nam...

Bối cảnh ở Chuyện tình làng võ là ở lò võ thuộc môn phái Bình Võ Đạo, thập niên 60, thế kỷ XX. Thời điểm đất nước lâm vào khói lửa chiến tranh, thầy võ Sinh cùng các môn sinh đã khéo léo dùng võ bảo vệ dân, hỗ trợ cách mạng.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 ảnh 1 Vở diễn Chuyện tình làng võ màn đấu võ của các võ sinh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tại lò võ này cũng đã chứng kiến chuyện tình của Điền và Tú, tuy nhiên sau đó họ phải chịu cảnh ly tán do âm mưu của người thứ 3 là Du, người từng là bạn đồng môn của Điền. Hại gia đình, cướp người yêu, nhưng Du vẫn giữ được mạng trong trận quyết đấu với Điền vì Điền không nỡ xuống tay....

Chuyện tình làng võ vừa thể hiện tình yêu đôi lứa, vừa ca ngợi lý tưởng cách mạng, thông điệp tình thương, giá trị nhân văn sâu sắc.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 ảnh 2 Phân cảnh trong vở diễn Chuyện tình làng võ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiếp sau Chuyện tình làng võ sẽ là các vở diễn Trò đời nghiệt ngã (Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế), Sơn hậu (Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng), Thiên Địa (Đoàn Dân ca kịch, Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa), Quyền uy và tội ác (Đoàn Dân ca truyền thống tỉnh Nghệ An), Tuần lễ vàng tháng 9 (Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế), Lê Công kỳ án (Nhà hát Nghệ thuật hát Bội, TPHCM)… cùng nhiều vở kịch khác.

Tham gia liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 có sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên thuộc 11 đơn vị tuồng, bài chòi, dân ca kịch.

Các vở diễn sẽ kéo dài 80-120 phút với nội dung gần gũi, nhân văn và triết lý xã hội được dàn dựng bởi các đạo diễn, nghệ sĩ tài hoa của làng sân khấu Việt Nam.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 kéo dài đến hết ngày 28-10.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẹp bất chấp - vở lạ của 5B

Đẹp bất chấp - vở lạ của 5B

Trong những vở mới ra mắt phục vụ Tết Dương lịch  và Tết Kỷ Hợi 2019, sân khấu 5B gây ấn tượng với khán giả qua vở Đẹp bất chấp (tác giả và đạo diễn Bùi Quốc Bảo), từ câu chuyện kịch về tình yêu, thế giới nghệ sĩ gần gũi, đa sắc màu đến phong cách biểu diễn dễ thương, dí dỏm, sinh động, lôi cuốn của dàn diễn viên trẻ đầy nhiệt huyết. 

Điện ảnh

Phim Tết "Cua lại vợ bầu" mở suất chiếu sớm

Mặc dù lịch khởi chiếu chính thức là ngày 5-2 (tức Mùng 1 Tết âm lịch) nhưng trước sức nóng từ trailer vừa công bố, nhà sản xuất phim quyết định mở những suất chiếu sớm đặc biệt.

Âm nhạc

Nghệ sĩ Vân - Ánh Võ: Tự ý thức sứ mệnh quảng bá nhạc dân tộc ​ ​

Mê đàn tranh chỉ vì thích và đẹp, có lẽ chính Võ Ánh Vân (nghệ danh Vân - Ánh Võ) không ngờ có ngày mình nhận được các giải thưởng danh giá, cơ hội cộng tác với nhiều nghệ sĩ quốc tế. Nhưng chính tâm niệm hãy cố gắng làm tận lực để nếu thất bại không hối hận đã đưa chị đến thành công. 

Mỹ thuật

Thú chơi tranh tết đang trở lại

Như một cách làm sống lại thói quen chơi tranh tết, vài năm gần đây, nhiều họa sĩ đã mở chợ tranh tết bày bán hàng trăm tác phẩm hội họa. Bắt đầu từ việc chọn lọc tác phẩm, kêu gọi họa sĩ khắp mọi miền đất nước tham gia, bố trí, trưng bày không gian chợ tranh tết để người yêu hội họa thưởng thức, rồi sau đó mới mua bán. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đường xuân

Con đường hoa em đi
Ửng màu xuân diệu kỳ
Xanh cây, non tươi lá 
Lộc, hoa sáng nét cười