Mở cánh cửa tương lai

SGGP

Quang cảnh buổi lễ trao bằng

Quang cảnh buổi lễ trao bằng

Nói về tấm bằng tiếng Pháp của Trung tâm Ngoại ngữ Espace Langues, thuộc Trường Đại học Paris 13, bà Frédérique Pharaboz - Giám đốc Espace Langues - cho hay, sau khi xảy ra “cuộc khủng hoảng di dân” năm 2015, ý tưởng giúp đỡ những người di cư đã nảy sinh. Espace Langues đã suy nghĩ xem trường đại học có thể mang lại điều gì và cuối cùng quyết định mở khóa học tiếng Pháp đặc biệt dành riêng cho sinh viên là người di cư. Đây là cách trường đại học thể hiện vai trò một tác nhân xã hội. Sau một vài tháng diễn ra khóa học tiếng Pháp không chính thức, Đại học Paris 13 đã quyết định hợp thức hóa khóa học và cho ra đời Diplôme Universitaire - một bằng do trường đại học cấp.

Các học viên được tuyển ít nhất đã có bằng tú tài hoặc bằng tương đương. Họ học 14 giờ tiếng Pháp/tuần và tham gia nhiều hoạt động được tổ chức tại thư viện trường đại học. Mục đích của tấm bằng này là cho phép sinh viên là người di cư tại Pháp được tiếp tục học đại học sau 1 năm học tiếng Pháp.

Theo ông Alain Régnier, đại diện cơ quan liên bộ phụ trách công tác đón nhận người tị nạn và giúp người tị nạn hòa nhập cuộc sống tại Pháp, mục tiêu của Chính phủ Pháp là mang lại cho người tị nạn một cuộc sống như tất cả những người khác đang có tại Pháp, để họ có thể tìm được việc làm, sống được nhờ vào công việc đó và thực hiện được ước mơ của mình.

Một thanh niên đến từ Bangladesh, một trong số các học viên trúng tuyển học thạc sĩ trong năm học 2019-2020, chia sẻ tấm bằng tiếng Pháp mở ra cánh cửa tương lai cho họ. “Ban đầu, chúng tôi gặp khó khăn khi nghe hiểu vì lúc nào các thầy, cô cũng nói bằng tiếng Pháp. Nhưng bây giờ, chúng tôi hài lòng là đã hiểu được những điều thầy cô nói. Mọi chuyện đều rất tốt”, học viên này cho biết.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri Ukraine tại Thủ đô Kiev đi bầu Quốc hội mới

Bước ngoặt mới của Ukraine

Ngày 21-7, cử tri Ukraine tham gia kỳ bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Sự kiện này đánh dấu việc Ukraine bước sang bước ngoặt mới sau kỳ bầu cử Tổng thống vừa qua. Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang hướng tới việc giành được đa số ghế tại Quốc hội để bắt đầu thực hiện một loạt chương trình cải cách.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công viên thủy cung cao nhất thế giới

Được xây dựng ở độ cao 2.200m so với mặt nước biển, công viên thủy cung ở thành phố Tây Ninh, thủ phủ của tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, được mệnh danh là công viên thủy cung cao nhất thế giới.