Mỹ cắt khoản viện trợ 300 triệu USD cho Pakistan

SGGP

Lầu Năm Góc vừa đưa ra quyết định cuối cùng hủy bỏ khoản viện trợ 300 triệu USD cho Pakistan. Ngoài khoản tiền trên, Mỹ cũng đã cắt một khoản viện trợ trị giá 500 triệu USD cho Pakistan vào đầu năm nay, nâng tổng số tiền viện trợ bị cắt lên tới 800 triệu USD.

Binh sĩ Pakistan canh gác tại khu vực Lwara Fort, trên biên giới giáp Afghanistan. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Pakistan canh gác tại khu vực Lwara Fort, trên biên giới giáp Afghanistan. Ảnh: REUTERS

Theo BBC, đây là khoản viện trợ mà Mỹ đã trì hoãn trước đó do cáo buộc chính quyền Islamabad không có hành động nhằm đối phó với những tay súng ẩn náu trên lãnh thổ nước mình.

Đầu năm 2018, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ cắt gần như tất cả sự hỗ trợ an ninh đối với Pakistan vì Tổng thống Donald Trump cho rằng Pakistan nhận các khoản tài trợ của Mỹ nhưng chỉ đáp lại bằng những “dối trá và lừa gạt”.

Washington cho rằng Islamabad cung cấp điểm trú ẩn an toàn cho các mạng lưới khủng bố, cho phép chúng tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Afghanistan. Cả mạng lưới Haqqani và Taliban đều đã thực hiện các vụ tấn công ở Afghanistan khiến binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, Pakistan phủ nhận những cáo buộc trên. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.