Mỹ hạn chế xuất khẩu hạt nhân dân sự sang Trung Quốc

SGGP

* Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng kỷ lục

Ngày 12-10, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Washington đang hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc do lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia. 

.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry khẳng định chính sách mới có hiệu lực ngay lập tức; không chấm dứt việc xuất khẩu hạt nhân dân sự nhưng sẽ xem xét kỹ hơn việc chuyển giao công nghệ hiện nay và trong tương lai cho Trung Quốc. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự từ Mỹ sang Trung Quốc đạt 170 triệu USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mặt hàng này lớn thứ 2 của Mỹ, chỉ sau Anh.

Mỹ hạn chế xuất khẩu hạt nhân dân sự sang Trung Quốc ảnh 1 Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry      Ảnh: Reuters
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố để ngỏ khả năng tiến hành thêm nhiều biện pháp nữa khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thêm thiệt hại nghiêm trọng. Tuyên bố được ra trong bối cảnh dữ liệu công bố ngày 12-10 của hải quan Trung Quốc cho biết thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9 tăng lên mức kỷ lục 34,13 tỷ USD, cao hơn so với con số 31,05 tỷ USD ghi nhận trong tháng 8.VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây