Mỹ hạn chế xuất khẩu hạt nhân dân sự sang Trung Quốc

SGGP

* Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng kỷ lục

Ngày 12-10, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Washington đang hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc do lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia. 

.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry khẳng định chính sách mới có hiệu lực ngay lập tức; không chấm dứt việc xuất khẩu hạt nhân dân sự nhưng sẽ xem xét kỹ hơn việc chuyển giao công nghệ hiện nay và trong tương lai cho Trung Quốc. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự từ Mỹ sang Trung Quốc đạt 170 triệu USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mặt hàng này lớn thứ 2 của Mỹ, chỉ sau Anh.

Mỹ hạn chế xuất khẩu hạt nhân dân sự sang Trung Quốc ảnh 1 Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry      Ảnh: Reuters
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố để ngỏ khả năng tiến hành thêm nhiều biện pháp nữa khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thêm thiệt hại nghiêm trọng. Tuyên bố được ra trong bối cảnh dữ liệu công bố ngày 12-10 của hải quan Trung Quốc cho biết thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 9 tăng lên mức kỷ lục 34,13 tỷ USD, cao hơn so với con số 31,05 tỷ USD ghi nhận trong tháng 8.VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.