Mỹ tăng cường quân tới châu Âu

SGGP

Không quân Mỹ gần đây đã triển khai 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới châu Âu để thực hiện các cuộc tập trận với các đồng minh khu vực và các đối tác trong NATO. 

 

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo CNN, đây được xem là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Nga khi Moscow đang kỷ niệm 5 năm sáp nhập Crimea vào Nga.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga tiếp tục gia tăng đều đặn trong những tháng gần đây sau khi Nga bắt giữ tàu và các thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch vào tháng 11-2018. NATO lên tiếng cáo buộc Nga “tập trung quân sự trên diện rộng ở Crimea” và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng việc sáp nhập Crimea vào Nga “tiếp tục gây ra mối đe dọa cho các đồng minh khu vực của chúng ta”.  Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO tăng cường các hoạt động gián điệp ở biên giới Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, tiến hành một số cuộc tập trận ngày càng tăng trong khu vực và tăng số lượng binh sĩ được triển khai vĩnh viễn ở các nước Baltic, Ba Lan và Romania.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, mạng lưới phòng không của Nga đã phát hiện và theo dõi hơn 1.000 máy bay do thám nước ngoài và máy bay không người lái bay dọc biên giới của Nga vào năm 2018.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây