Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc rút quân khỏi Syria

SGGP
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm về tiến trình rút quân khỏi Syria cũng như các vấn đề song phương. 

Trong cuộc điện đàm, hai bên đồng ý đẩy nhanh kế hoạch đối thoại về việc thành lập một vùng an ninh tại Syria, cam kết sẽ có biện pháp phù hợp để loại bỏ tàn quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và ngăn chặn nhóm khủng bố này hồi sinh. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Washington sẽ rút quân khỏi Syria, hai bên đã thường xuyên thảo luận về kế hoạch rút quân của Mỹ cũng như cuộc chiến chống các tàn dư của IS. 

Trong khi đó, Không quân Hoàng gia Anh cho biết, sẽ rút 8 tiêm kích Tornado từ liên quân chống IS ở Syria và Iraq về nước vào tháng tới, Tuy nhiên, Anh vẫn để lại ít nhất 6 chiến đấu cơ Typhoon và 10 máy bay không người lái Reaper tại Trung Đông để thực hiện sứ mệnh không kích IS.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát minh robot mới di chuyển không cần GPS

Lấy cảm hứng từ loài kiến sa mạc, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Aix-Marseille vừa phát minh một loại robot thế hệ mới, mang tên AntBot, có thể di chuyển mà không cần đến hệ thống định vị (GPS).