Nam Mỹ thành lập tổ chức khu vực PROSUR

SGGP
Ngày 23-3, tại thủ đô Santiago của Chile, các tổng thống của Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru, cùng đại diện của Guyana đã thành lập Diễn đàn vì Tiến bộ và Phát triển Mỹ Latinh (PROSUR). 

 Ảnh: Rodrigo Garrido/Retuers.

Ảnh: Rodrigo Garrido/Retuers.

Chile được bầu chọn là chủ tịch luân phiên đầu tiên của khối và sau khi kết thúc nhiệm kỳ 12 tháng, sẽ chuyển giao cho Paraguay.

Trong tuyên bố chung, 8 nước thành viên sáng lập nhất trí ưu tiên các vấn đề cơ sở hạ tầng, năng lượng, y tế, quốc phòng, an ninh - đấu tranh chống tội phạm và phòng chống thiên tai. PROSUR cũng đề ra mục tiêu xây dựng một “cấu trúc linh hoạt, gọn nhẹ, ít phí tổn, với quy luật hoạt động rõ ràng và với cơ chế ra quyết định nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực Nam Mỹ tăng trưởng”.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây