Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi INF

SGGP
Ngày 21-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận, nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Nga năm 1987.

Tin liên quan

Phát biểu với phóng viên trước khi tham gia vận động cử tri tại Elko, bang Nevada, Tổng thống Donald Trump đồng thời cáo buộc Moscow đã vi phạm thỏa thuận này trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết.

Trong phản ứng đầu tiên, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Nga bình luận, động thái của Washington được thúc đẩy bởi “giấc mơ về một thế giới đơn cực” và điều này sẽ không xảy ra. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, nếu Mỹ tiếp tục đơn phương rút khỏi các hiệp ước, Moscow sẽ có những biện pháp đáp trả, bao gồm cả biện pháp quân sự. 

Thứ trưởng Ryabkov cho hay, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đến Nga ngày 21-10 và Moscow hy vọng Washington có những lời giải thích rõ ràng liên quan đến vấn đề INF vào ngày 22-10 trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.