Phát hiện thi thể của hơn 2.100 dân thường sau giải phóng Mosul

SGGPO
  Một sĩ quan quân đội Iraq ngày 8-9 cho biết thi thể của hơn 2.100 dân thường đã được tìm thấy kể từ khi thành phố Mosul được giải phóng từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Cảnh đổ nát ở Mosul sau khi Iraq tuyên bố đánh bại IS

Cảnh đổ nát ở Mosul sau khi Iraq tuyên bố đánh bại IS

Trung úy Saad Hamed, thuộc bộ phận dân phòng tỉnh Nineveh của Iraq, nói rằng các đội cứu hộ của đơn vị này đã phát hiện hơn 2.100 thi thể của những người dân thường từ các tòa nhà đổ nát ở khu vực Tây Mosul, đặc biệt là khu Thành Cổ.
Theo ông Hamed, các đội cứu hộ đã phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần, cũng như các vấn đề an ninh vì các chiến binh IS có thể vẫn ẩn náu trong các đường hầm tại Mosul. Sĩ quan này cho biết thêm công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân dự kiến sẽ kết thúc trong hai tháng tới, nói rằng khoảng 400-500 thi thể dân thường có thể vẫn nằm dưới các đống đổ nát. 
Trong một diễn biến khác, hãng tin BasNews dẫn lời một sĩ quan quân đội Iraq cho biết một hố chôn tập thể chứa thi thể của 50 dân thường vừa được phát hiện tại Tây Mosul. Theo sĩ quan này, trong quá trình tìm kiếm và truy quét các chiến binh IS được cho là đang ẩn náu tại quận Aiyadhiya, thuộc Tây Mosul, các binh sĩ của Sư đoàn 16, thuộc quân đội Iraq, đã phát hiện ngôi mộ tập thể nói trên. Các nạn nhân có dấu hiệu bị tra tấn và bị đạn bắn vào đầu. Hầu hết các thi thể đều không còn nguyên vẹn. 
Theo Đơn vị Tuyên truyền Chiến tranh của Quân đội Iraq, 1.429 dân thường và 30.000 chiến binh đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự quy mô lớn mà các lực lượng Iraq phát động nhằm giải phóng thành phố Mosul từ IS. 

HOÀNG GIANG (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.