Phụ nữ đầu tiên đoạt giải Toán học Abel danh giá

SGGP
Sáng 20-3 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm khoa học Na Uy đã xướng tên bà Karen Uhlenbeck, một nhà toán học người Mỹ, là chủ nhân giải thưởng Toán học Abel 2019 với công trình nghiên cứu về các phương trình vi phân. 

Bà Karen Uhlenbeck

Bà Karen Uhlenbeck

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm tồn tại, giải thưởng này được trao cho một phụ nữ. Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Abel Hans Munthe-Kaas nêu rõ những lý thuyết của bà Uhlenbeck đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu về những bề mặt rất nhỏ như những thứ được tạo nên từ những bong bóng xà phòng và những vấn đề vi mô tổng quan hơn trong các kích thước cao hơn. 

Nhà toán học Karen Uhlenbeck, 76 tuổi, chuyên gia của Trường Đại học Texas tại TP Austin (Mỹ), có nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực toán học trong 40 năm qua.

Năm 1990, tại TP Kyoto, Nhật Bản, bà Uhlenbeck vinh dự trở thành người phụ nữ thứ 2 trình bày bài giảng tại Đại hội Toán học quốc tế (ICM), nơi quy tụ đông đảo các nhà toán học hàng đầu thế giới. 10 năm sau, bà được nhận Huân chương Khoa học quốc gia Mỹ.

Giải thưởng Toán học Abel có giá trị tiền mặt khoảng 703.000 USD, tôn vinh những thành tựu toán học xuất sắc, nhưng không xét những công trình đã được trao giải Nobel. Giải thưởng được Chính phủ Na Uy thành lập năm 2002, được đặt theo tên của nhà toán học Na Uy ở thế kỷ 19 - ông Niels Henrik Abel.


MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây