Sáng kiến từ những việc nhỏ

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XV năm 2015

Những năm 2008 - 2010, tình trạng mất trộm nắp đan hầm ga bằng sắt diễn ra khá phổ biến trên địa bàn quận 5 cũng như khắp thành phố. Người đi đường sơ sẩy, lọt xuống hầm ga sẽ bị thương tích. “Mua nắp khác đậy vào không khó, nhưng quan trọng là làm sao đừng để bị mất nắp nữa”, câu hỏi này khiến anh Phan Xuân Vinh (công nhân Đội Công trình giao thông của Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 5) trăn trở.

Giữa phố xá, muốn trộm nắp đan hầm ga chỉ có thể theo kiểu “đánh nhanh, rút nhanh”. Biết được điều này, anh Phan Xuân Vinh cùng đồng nghiệp tìm cách thức bảo vệ nắp hầm ga làm sao để kẻ trộm khó lấy được trong thời gian ngắn. Sau mấy ngày suy nghĩ, anh Vinh tìm ra giải pháp: khóa nắp đan bằng boulon chìm, muốn mở phải có dụng cụ đặc biệt. Thực tế đã chứng minh, từ ngày giải pháp này được áp dụng thành công tại quận 5, tình trạng mất trộm nắp đan hầm ga bằng sắt không còn. 

Anh Phan Xuân Vinh đang ráp máy trộn bê tông tráng đường.

Do công việc là duy tu hệ thống thoát nước, thi công các công trình ngầm, công trình thoát nước, trong quá trình làm việc, anh Vinh thấy những điểm rò rỉ nước gây ra tình trạng thất thoát nước sinh hoạt, thiệt hại không nhỏ cho ngân sách thành phố. Không chỉ vậy, những điểm rò rỉ này chảy xói lâu ngày làm trôi đất, tạo thành “hố tử thần”, vừa gây nguy hiểm cho người đi đường vừa ảnh hưởng an toàn giao thông, tốn kém chi phí để khắc phục. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng: Trong lúc làm công tác chuyên môn được giao sẽ tranh thủ kiểm tra hệ thống cấp nước. Nghĩ là làm, từ năm 2012, nhờ kiểm tra, anh Vinh phát hiện nhiều điểm nước bị rò rỉ để báo cơ quan chức năng khắc phục. Nếu tính theo lượng nước lẽ ra thất thoát nhưng được ngăn chặn, giá trị làm lợi từ sáng kiến này của anh chỉ khoảng 10 triệu đồng (tính trong năm 2012). Tuy nhiên, xét theo ý nghĩa xã hội thì sáng kiến tạo ra lợi ích không nhỏ khi đã góp phần bảo vệ mặt đường, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đó chỉ là 2 trong số những sáng kiến của anh Phan Xuân Vinh. Là công nhân trực tiếp làm việc tại công trường, anh thường để ý và tìm cách cải tiến dụng cụ để có thể giúp tăng cao năng suất lao động, hoặc nghĩ những cách làm giúp tiết kiệm nguyên vật liệu khi thi công. Những sáng kiến cải tiến tuy nhỏ nhưng thể hiện trách nhiệm với nghề, với xã hội của anh. Ngoài ra, anh còn được đồng nghiệp yêu mến vì luôn tận tâm hướng dẫn, rèn luyện những công nhân khác, giúp họ đạt kết quả cao trong các đợt thi tay nghề chuyên môn nghiệp vụ, nâng bậc, nâng lương, đạt thợ giỏi cấp doanh nghiệp.

Nhận xét về người tổ phó công đoàn gương mẫu, ông Phan Hoàng Dũng (Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 5) nói: “Anh Vinh hiền lành, siêng năng, chuyên môn tốt và chịu khó học lấy nhiều tín chỉ phục vụ cho công việc, như tín chỉ về quản lý dự án, lập dự toán, thợ đường... Giải thưởng Tôn Đức Thắng là sự tôn vinh xứng đáng đối với những gì anh đã cống hiến”.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Năm học “Sinh viên với khởi nghiệp”

Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) vừa tổ chức khai khóa năm học 2017 -2018 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Không chỉ là buổi khai giảng thuần túy, lễ khai khóa của ĐHQG TPHCM đã tạo dấu ấn mạnh cho sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và xác định ngay mục tiêu trong năm đầu học tập là “khởi nghiệp” theo đúng tinh thần của Chính phủ, xã hội đang đặt ra.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.