Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ sát hại nhà báo J. Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

SGGP

Ngày 23-10, phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan  cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ việc dẫn tới cái chết của nhà báo Saudi Arabia  Jamal Khashoggi  đã được lên kế hoạch từ trước.

 

Ông Erdogan nêu rõ hệ thống camera giám sát tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul  đã bị vô hiệu hóa trước khi xảy ra vụ việc trên. Ông kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập nhằm làm rõ cái chết của ông Khashoggi và  yêu cầu 18 đối tượng tình nghi mà Saudi Arabia đã bắt giữ cần bị đưa ra xét xử tại Istanbul. Cũng theo ông Erdogan, một nhóm gồm 15 đặc vụ Saudi Arabia đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và đi vào tòa Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul một ngày trước khi ông Khashoggi bị sát hại. Sau đó có 3 người trong nhóm này đã có chuyến thăm dò tại rừng Belgrad ở Istanbul và cung đường Yalova, cách Istanbul 90km.

Trước đó, lãnh đạo đảng Yêu nước quốc gia (VATAN) ở Thổ Nhĩ  Kỳ, Dogu Perincek, cho biết thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong một chiếc giếng tại nơi ở của Tổng Lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul. Tuy nhiên, thông tin này chưa được giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu đang tiến tới thành lập một quân đội chung để đảm bảo an ninh cho chính mình

Quân đội chung EU dần thành hiện thực

Ngày 20-11, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng các nước Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp và đã đạt được những đột phá quan trọng liên quan kế hoạch quốc phòng châu Âu. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy việc hợp tác và thành lập quân đội EU. 

 


Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Seoul khuyến khích gắn chíp cho thú cưng

Chính quyền thành phố Seoul quyết định bắt đầu từ năm sau sẽ trợ giá cho những người đăng ký gắn chíp lên thú cưng nhằm phòng ngừa chúng bị lạc.