Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ sát hại nhà báo J. Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

SGGP

Ngày 23-10, phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan  cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ việc dẫn tới cái chết của nhà báo Saudi Arabia  Jamal Khashoggi  đã được lên kế hoạch từ trước.

 

Ông Erdogan nêu rõ hệ thống camera giám sát tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul  đã bị vô hiệu hóa trước khi xảy ra vụ việc trên. Ông kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập nhằm làm rõ cái chết của ông Khashoggi và  yêu cầu 18 đối tượng tình nghi mà Saudi Arabia đã bắt giữ cần bị đưa ra xét xử tại Istanbul. Cũng theo ông Erdogan, một nhóm gồm 15 đặc vụ Saudi Arabia đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và đi vào tòa Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul một ngày trước khi ông Khashoggi bị sát hại. Sau đó có 3 người trong nhóm này đã có chuyến thăm dò tại rừng Belgrad ở Istanbul và cung đường Yalova, cách Istanbul 90km.

Trước đó, lãnh đạo đảng Yêu nước quốc gia (VATAN) ở Thổ Nhĩ  Kỳ, Dogu Perincek, cho biết thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong một chiếc giếng tại nơi ở của Tổng Lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul. Tuy nhiên, thông tin này chưa được giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.