Tổng thống Mỹ lại dọa đánh thuế ô tô EU

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-6 đe dọa áp mức thuế 20% trên tất cả các xe lắp ráp của Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu vào Mỹ. 

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Theo AP, Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra xem việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có gây rủi ro cho an ninh quốc gia hay không. Thời hạn hoàn thành điều tra là tháng 2-2019, nhưng bộ này muốn kết thúc cuộc điều tra sớm hơn, vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8. Chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh sau thông tin này.  
Washington hiện đang áp mức thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU, trong khi EU áp mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu của Mỹ. Tháng 3-2018, Mỹ áp đặt thuế 25% với thép và 10% với nhôm của EU trị giá 6,4 tỷ EUR (7,45 tỷ USD).
EU đã trả đũa với việc áp các khoản thuế trị giá 2,8 tỷ EUR giai đoạn đầu và 3,6 tỷ EUR giai đoạn 2 cho các sản phẩm của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NEW YORK POST

Triều Tiên triệu tập các đại sứ về nước

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu các đại sứ và người đứng đầu các phái bộ ở nước ngoài về Bình Nhưỡng. 

Hồ sơ - tư liệu

Tin tức giả, hệ lụy thật

Việc lan truyền tin giả, còn gọi là fake news, đang trở thành mối lo ngại lớn khi truyền thông xã hội ngày càng phát triển. Không những làm xói mòn lòng tin của độc giả vào truyền thông, tin giả còn gây ra hàng loạt hậu quả ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây