Tổng thống Mỹ lại dọa đánh thuế ô tô EU

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-6 đe dọa áp mức thuế 20% trên tất cả các xe lắp ráp của Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu vào Mỹ. 

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Theo AP, Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra xem việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có gây rủi ro cho an ninh quốc gia hay không. Thời hạn hoàn thành điều tra là tháng 2-2019, nhưng bộ này muốn kết thúc cuộc điều tra sớm hơn, vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8. Chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh sau thông tin này.  
Washington hiện đang áp mức thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU, trong khi EU áp mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu của Mỹ. Tháng 3-2018, Mỹ áp đặt thuế 25% với thép và 10% với nhôm của EU trị giá 6,4 tỷ EUR (7,45 tỷ USD).
EU đã trả đũa với việc áp các khoản thuế trị giá 2,8 tỷ EUR giai đoạn đầu và 3,6 tỷ EUR giai đoạn 2 cho các sản phẩm của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Tờ Phnom Penh Post ngày 21-2 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cảnh báo các quan chức và lực lượng vũ trang nước này cần sẵn sàng phòng ngừa, chặn đứng mọi hành động của các nhóm lưu vong hoạt động phi pháp đang có âm mưu đẩy Phnom Penh vào chiến tranh và bạo loạn.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.