Tổng thống Mỹ lại dọa đánh thuế ô tô EU

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-6 đe dọa áp mức thuế 20% trên tất cả các xe lắp ráp của Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu vào Mỹ. 

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Theo AP, Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra xem việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có gây rủi ro cho an ninh quốc gia hay không. Thời hạn hoàn thành điều tra là tháng 2-2019, nhưng bộ này muốn kết thúc cuộc điều tra sớm hơn, vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8. Chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh sau thông tin này.  
Washington hiện đang áp mức thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU, trong khi EU áp mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu của Mỹ. Tháng 3-2018, Mỹ áp đặt thuế 25% với thép và 10% với nhôm của EU trị giá 6,4 tỷ EUR (7,45 tỷ USD).
EU đã trả đũa với việc áp các khoản thuế trị giá 2,8 tỷ EUR giai đoạn đầu và 3,6 tỷ EUR giai đoạn 2 cho các sản phẩm của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

NASA tiếp tục khám phá sao Hỏa

Cơ quan không gian Mỹ (NASA) cho biết họ sẽ đưa tàu lên sao Hỏa vào năm 2020 để thăm dò địa điểm có tên là Jezero Crater.