Tổng thống Mỹ lại dọa đánh thuế ô tô EU

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-6 đe dọa áp mức thuế 20% trên tất cả các xe lắp ráp của Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu vào Mỹ. 

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Ô tô tại cảng Valencia (Tây Ban Nha) ngày 29-5-2018. Ảnh: REUTERS

Theo AP, Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra xem việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô có gây rủi ro cho an ninh quốc gia hay không. Thời hạn hoàn thành điều tra là tháng 2-2019, nhưng bộ này muốn kết thúc cuộc điều tra sớm hơn, vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8. Chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh sau thông tin này.  
Washington hiện đang áp mức thuế 2,5% đối với ô tô chở khách nhập khẩu từ EU, trong khi EU áp mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu của Mỹ. Tháng 3-2018, Mỹ áp đặt thuế 25% với thép và 10% với nhôm của EU trị giá 6,4 tỷ EUR (7,45 tỷ USD).
EU đã trả đũa với việc áp các khoản thuế trị giá 2,8 tỷ EUR giai đoạn đầu và 3,6 tỷ EUR giai đoạn 2 cho các sản phẩm của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) trực thuộc quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị cùng giám đốc Li Shangfu, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Công ty Rosoboronexport của Nga.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện thêm 2 hành tinh mới

Kính viễn vọng của Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) chuyên phát hiện thế giới ngoài hệ Mặt trời đã khám phá ra 2 hành tinh mới trong tuần này sau 5 tháng kể từ khi được phóng lên quỹ đạo.