Tổng thống Pháp đề xuất tầm nhìn mới cho châu Âu

SGGP
Theo France 24, trong bài viết được đăng trên hàng loạt báo hàng đầu của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo tầm nhìn đối với tương lai châu Âu, trong đó hối thúc việc cải cách khu vực Schengen và thành lập một hãng thông tấn mới nhằm bảo vệ các nền dân chủ trước những vụ tấn công mạng và vấn nạn tin giả.

Theo ông Macron, EU cũng nên cấm việc các đảng chính trị châu Âu nhận tài trợ từ bên ngoài, đồng thời cần có quy định cấm những phát ngôn mang tính bạo lực và hận thù trên Internet.

Về cải cách khối Schengen, Tổng thống Macron nhận định, tất cả các nước muốn trở thành thành viên Schengen nên chấp nhận việc kiểm soát biên giới và chính sách tị nạn chung cho người di cư chặt chẽ hơn. Ông nêu rõ, châu Âu nên có lực lượng biên phòng chung, cũng như văn phòng chung để ứng phó với những nhu cầu của người tị nạn. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nêu ra ý tưởng về mức lương tối thiểu của châu Âu, kêu gọi EU theo đuổi việc bảo vệ lợi ích doanh nghiệp.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ði học sớm có thưởng

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, gần 8 triệu học sinh nước này đã nghỉ học ít nhất 15 ngày trong năm 2015-2016 và được phân loại là vắng mặt dài hạn.