Tổng thống Pháp đề xuất tầm nhìn mới cho châu Âu

SGGP
Theo France 24, trong bài viết được đăng trên hàng loạt báo hàng đầu của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo tầm nhìn đối với tương lai châu Âu, trong đó hối thúc việc cải cách khu vực Schengen và thành lập một hãng thông tấn mới nhằm bảo vệ các nền dân chủ trước những vụ tấn công mạng và vấn nạn tin giả.

Theo ông Macron, EU cũng nên cấm việc các đảng chính trị châu Âu nhận tài trợ từ bên ngoài, đồng thời cần có quy định cấm những phát ngôn mang tính bạo lực và hận thù trên Internet.

Về cải cách khối Schengen, Tổng thống Macron nhận định, tất cả các nước muốn trở thành thành viên Schengen nên chấp nhận việc kiểm soát biên giới và chính sách tị nạn chung cho người di cư chặt chẽ hơn. Ông nêu rõ, châu Âu nên có lực lượng biên phòng chung, cũng như văn phòng chung để ứng phó với những nhu cầu của người tị nạn. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nêu ra ý tưởng về mức lương tối thiểu của châu Âu, kêu gọi EU theo đuổi việc bảo vệ lợi ích doanh nghiệp.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri ủng hộ ứng viên Ekrem Imamoglu ăn mừng chiến thắng

Cuộc bỏ phiếu gây chấn động

Ngày 24-6, hãng Reuters đưa tin phe đối lập đã giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất của nước này. Giới quan sát nhận định diễn biến mới này có khả năng dẫn đến những chuyển động lớn tại khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây