Trạm y tế kiểu mẫu

SGGP
Mới đây, Sở Y tế TPHCM đã khởi động đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, với Trạm Y tế phường 13 quận Bình Thạnh được lựa chọn thí điểm thực hiện. Trạm được đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng nâng cấp cơ sở vật chất và nhận sự hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên.

Cùng với đó, 2 bác sĩ từ Bệnh viện Quận Bình Thạnh được điều động về trạm trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân; 30 bác sĩ trưởng, phó nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 2 trực tiếp hỗ trợ chuyên môn qua phần mềm hội chẩn trực tuyến. Khi gặp những trường hợp khó, bác sĩ ở trạm y tế có thể yêu cầu hội chẩn trực tuyến từ xa với các bệnh viện tuyến trên.

Dự kiến, sau Trạm Y tế phường 13 quận Bình Thạnh, Sở Y tế TPHCM tiếp tục mở rộng mô hình này đối với những quận, huyện đông dân cư và cố gắng mỗi quận, huyện sẽ có một trạm. 

Trạm y tế kiểu mẫu ảnh 1 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi tại Trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh
Theo người đứng đầu ngành y tế thành phố, việc đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình là hoạt động mang tính quyết định để nâng cao năng lực cho y tế cơ sở.

Với trạm y tế “kiểu mẫu”, bên cạnh việc cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám chữa bệnh ban đầu, việc bổ sung nhân lực bác sĩ đã được đào tạo chương trình bác sĩ gia đình cũng cần phải được chú trọng.

Để thực hiện yêu cầu đó, ngành y tế thành phố đã chỉ đạo các bệnh viện và trung tâm y tế của 24 quận, huyện triển khai hoạt động luân phiên bác sĩ từ 6 - 12 tháng đến công tác tại trạm y tế, đồng thời các bác sĩ của trạm y tế sẽ được luân phiên “ngược” về các bệnh viện quận, huyện để nâng cao tay nghề và năng lực khám chữa bệnh. 

Với khẩu hiệu “Không để bác sĩ ở trạm y tế đơn lẻ” trong công tác khám chữa bệnh, ngành y tế TPHCM cũng yêu cầu các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố cam kết thực hiện hội chẩn và tư vấn từ xa qua ứng dụng “apps hội chẩn” trên điện thoại thông minh.

Với ứng dụng này, các bác sĩ tại trạm y tế sẽ dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên môn ngay lập tức với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Đây là những nỗ lực không ngừng của ngành y tế thành phố nhằm giúp y tế cơ sở làm tròn vai “người gác cổng”.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Sau sự việc cô gái 20 tuổi tử vong khi rơi từ trên lầu cao chung cư Gold View (phường 1, quận 4, TPHCM), mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng cô bị Kuman Thong (một loại búp bê Thái Lan) ám, vì cô nuôi nhiều Kuman Thong trong nhà. 

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Tan biến nỗi lo phải chữa bệnh bằng "rác thuốc" khi đã có những chỉ dấu về dược liệu an toàn của EU

Sỡ hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú song ngành Dược Việt đang đứng trước nguy cơ nhiễu loạn trước tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu giả, rác dược liệu, dược liệu bị rút tinh chất, dược liệu tẩm hóa chất,… đang ngày một tràn lan. Vậy đâu là lời giải cho bài toán dược liệu Việt?