Trông chờ một kết quả

SGGP
Trong cuộc tranh cử vào Hạ viện giữa nhiệm kỳ vừa qua, Everytown for Gun Safety và Giffords, 2 nhóm kiểm soát súng đã chi hơn 11 triệu USD, nhiều hơn Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA). Số tiền trên để ủng hộ bà Lucy McBath thắng cử Hạ nghị sĩ bang Georgia và ông Jason Crow thắng cử Hạ nghị sĩ bang Colorado. Đây là 2 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ kiểm soát súng đã đánh bại 2 ứng viên đảng Cộng hòa được NRA ủng hộ.

Bà McBath, từng là người phát ngôn của Everytown for Gun Safety, đã mất đứa con trai 17 tuổi Jordan Davis vào năm 2012 trong vụ một người da trắng bắn và giết các thiếu niên không vũ trang sau một cuộc cãi vã. 

Còn NRA đã chi dưới 10 triệu USD cho các cuộc bầu cử liên bang, tập trung nhiều tiền nhất vào các cuộc tranh cử tại Thượng viện của đảng Cộng hòa. NRA đã không trả lời một yêu cầu bình luận về lý do tại sao chi tiêu chính trị của họ đã bị thu hẹp, hoặc tại sao họ không có nhiều nỗ lực hơn để bảo vệ đảng Cộng hòa. Nhưng trên Twitter sau khi kết quả bầu cử được công bố, NRA đã chế nhạo đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện khi viết “Chúng tôi có quan tòa (đa số thẩm phán liên bang là người của đảng Cộng hòa), họ có được Pelosi (đại diện phe đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện) và chúng tôi sẽ ra phán quyết”. NRA còn cho biết họ đã chi hàng chục triệu USD trong chiến dịch quảng cáo để  đưa ông Brett Kavanaugh, người ủng hộ mạnh mẽ nhất sở hữu súng đạn vào ghế thẩm phán Tòa án tối cao. Trước đó, thẩm phán Neil Gorsuch được NRA ủng hộ cũng được bầu vào Tòa án tối cao. Giờ đây, tòa án này có thể dựa vào đa số các thẩm phán ủng hộ quyền sở hữu súng, thậm chí mở rộng hơn thông qua các phán quyết. Các khoản đầu tư của NRA vào cuộc đua Thượng viện đã có kết quả khi đảng Cộng hòa duy trì đa số tại Thượng viện và họ cam kết sẽ đóng vai trò là rào cản tiếp tục đối với luật kiểm soát súng liên bang. 3 ứng cử viên Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Missouri, Indiana và Tennessee đã thắng, trong đó NRA đầu tư hơn 1 triệu USD. NRA cũng đầu tư khoản tiền hàng triệu USD nhưng đều thua ở các bang Montana và Tây Virginia. Đảng Cộng hòa có Rick Scott, thống đốc bang Florida nổi tiếng  vì ủng hộ NRA từ lâu. Nhưng trong nhiệm kỳ của mình (từ năm 2011), ông này đã buộc phải ký luật kiểm soát súng một cách hạn chế sau khi xảy ra vụ xả súng tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida làm 17 người chết vào tháng 2-2018. 

Với 17 ghế mới giành được tại Hạ viện, đảng Dân chủ cam kết sẽ hành động mạnh mẽ để kiểm soát súng sau một loạt vụ xả súng gần đây. Một trong những vụ nghiêm trọng nhất là vụ tấn công vào đêm khuya 7-11 tại hộp đêm ở California làm 12 người chết. Những biện pháp sẽ bao gồm kiểm tra mở rộng việc sở hữu súng và lệnh cấm vũ khí tấn công. ABC News dẫn lời nữ Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện trong năm 2019, nhận định sau khi có kết quả bầu cử giữa kỳ vừa qua: Cử tri Mỹ đã hành động thực sự để chấm dứt bi kịch súng đạn hàng ngày đang cướp đoạt mạng sống của con cái chúng ta trong khuôn viên trường học, ở những nơi tôn nghiêm và trên đường phố.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây