Trụ sở HĐND - UBND TPHCM phải đạt yêu cầu cao nhất về thẩm mỹ

SGGP
UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và kiến trúc công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND - UBND TP. 
Phạm vi thiết kế là ô phố được giới hạn bởi các trục đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng và Đồng Khởi, (phường Bến Nghé, quận 1), diện tích 1,8ha.
Trụ sở mở rộng gồm trụ sở hiện hữu và công trình mới hợp khối từ trụ sở một số ngành, trong đó công trình hiện hữu tại 86 Lê Thánh Tôn sẽ bố trí phòng làm việc của Thường trực HĐND - UBND, nơi tiếp khách, đặc biệt tầng dưới có thể bố trí thư viện, khu trưng bày về thành tựu của TP… để người dân có thể vào tham quan. 
Tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn đã hơn 100 năm tuổi - có kiến trúc đặc trưng, họa tiết, hoa văn mang đậm phong cách kiến trúc cổ điển, vì thế UBND TP yêu cầu việc thiết kế và xây dựng công trình tại ô phố này phải đạt yêu cầu cao nhất về thẩm mỹ, độ lùi không gian hợp lý, đồng thời đảm bảo công năng sử dụng và đạt tiêu chuẩn về môi trường sinh thái, tiết kiệm năng lượng.
Khối công trình xây mới phía sau cần được thiết kế hài hòa, tôn tạo được khối công trình bảo tồn phía trước. Bên cạnh đó, phải đảm bảo giải pháp giao thông đối nội kết nối với các tuyến giao thông đối ngoại trong khu vực, thuận lợi cho việc tiếp cận và không ùn tắc giao thông, nhất là bố trí lối tiếp cận riêng phía đường Lê Thánh Tôn dành cho Thường trực HĐND - UBND TP và đón tiếp khách quốc tế. 
Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, 8 cơ quan nhà nước với 90 phòng ban trực thuộc, khoảng 1.700 người sẽ được bố trí làm việc tại trung tâm hành chính mới. Nhiệm vụ thiết kế này là cơ sở để tổ chức thi tuyển phương án thiết kế trong thời gian tới. 

KHÁNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giảm chi phí “ngoài” để tăng tính cạnh tranh

Doanh nghiệp Việt Nam thường kém sức cạnh tranh so với các doanh nghiệp thế giới, nguyên nhân là phải chịu quá nhiều chi phí “ngoài” hoặc chậm ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất. Do vậy, để tăng tính cạnh tranh, ngoài nỗ lực của chính các doanh nghiệp thì cần sự hỗ trợ của nhà nước bằng cách đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp giảm chi phí “ngoài”.

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng

Mặc dù chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được thực hiện hơn 10 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.