Trụ sở HĐND - UBND TPHCM phải đạt yêu cầu cao nhất về thẩm mỹ

SGGP
UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và kiến trúc công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND - UBND TP. 
Phạm vi thiết kế là ô phố được giới hạn bởi các trục đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng và Đồng Khởi, (phường Bến Nghé, quận 1), diện tích 1,8ha.
Trụ sở mở rộng gồm trụ sở hiện hữu và công trình mới hợp khối từ trụ sở một số ngành, trong đó công trình hiện hữu tại 86 Lê Thánh Tôn sẽ bố trí phòng làm việc của Thường trực HĐND - UBND, nơi tiếp khách, đặc biệt tầng dưới có thể bố trí thư viện, khu trưng bày về thành tựu của TP… để người dân có thể vào tham quan. 
Tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn đã hơn 100 năm tuổi - có kiến trúc đặc trưng, họa tiết, hoa văn mang đậm phong cách kiến trúc cổ điển, vì thế UBND TP yêu cầu việc thiết kế và xây dựng công trình tại ô phố này phải đạt yêu cầu cao nhất về thẩm mỹ, độ lùi không gian hợp lý, đồng thời đảm bảo công năng sử dụng và đạt tiêu chuẩn về môi trường sinh thái, tiết kiệm năng lượng.
Khối công trình xây mới phía sau cần được thiết kế hài hòa, tôn tạo được khối công trình bảo tồn phía trước. Bên cạnh đó, phải đảm bảo giải pháp giao thông đối nội kết nối với các tuyến giao thông đối ngoại trong khu vực, thuận lợi cho việc tiếp cận và không ùn tắc giao thông, nhất là bố trí lối tiếp cận riêng phía đường Lê Thánh Tôn dành cho Thường trực HĐND - UBND TP và đón tiếp khách quốc tế. 
Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, 8 cơ quan nhà nước với 90 phòng ban trực thuộc, khoảng 1.700 người sẽ được bố trí làm việc tại trung tâm hành chính mới. Nhiệm vụ thiết kế này là cơ sở để tổ chức thi tuyển phương án thiết kế trong thời gian tới. 

KHÁNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Hiện nay, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng, nguồn cung vốn hạn hẹp khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa lâu nay khó khăn về vốn, nay càng khó khăn hơn. Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Phát triển bền vững

Nhiều cơ hội kết nối cung ứng sản phẩm hỗ trợ

Sở Công thương TPHCM và Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX về việc hỗ trợ doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối của Hàn Quốc. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Lấy lại đà tăng trưởng ngành công nghiệp

Tính đến đầu tháng 9-2018, ngành công nghiệp của TPHCM đã lấy lại đà tăng trưởng khá. Đặc biệt, với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, mức tăng trường dao động ở mức 7% - 16%, tùy ngành. Điều này cho thấy, những cải cách trong thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư, đổi mới hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp của thành phố đã có những chuyển biến tích cực.