Zimbabwe: Đảng cầm quyền kêu gọi Tổng thống Mugabe từ chức

SGGP
Ngày 17-11, đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe đã kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe từ chức.
Các ủy ban của ZANU-PF của 8 trên 10 tỉnh thành trong cả nước đã nhóm họp và thống nhất yêu cầu Tổng thống Mugabe và vợ của ông là bà Grace Mugabe rời khỏi đảng này. Đại diện các tỉnh cũng đề xuất cựu Phó Chủ tịch đảng ZANU-PF, đồng thời là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, trở lại nắm vai trò lãnh đạo trong đảng và chính phủ. Các ủy ban trên cũng đề xuất Ủy ban trung ương tổ chức một cuộc họp đặc biệt để cơ cấu lại đảng cầm quyền theo hướng phát triển. 
Trước đó, ông Mugabe đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi xảy ra chính biến, khi ông tham dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học ở thủ đô Harare. Truyền thông địa phương cũng đăng tải hình ảnh về cuộc gặp của ông Mugabe với Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và đặc phái viên Nam Phi tại dinh thự tổng thống. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri ủng hộ ứng viên Ekrem Imamoglu ăn mừng chiến thắng

Cuộc bỏ phiếu gây chấn động

Ngày 24-6, hãng Reuters đưa tin phe đối lập đã giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất của nước này. Giới quan sát nhận định diễn biến mới này có khả năng dẫn đến những chuyển động lớn tại khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đừng hỏi tuổi tôi!

Tự hào về bộ râu mọc dài và mái tóc bạc gợn sóng của mình, ông Kim Chil-doo, 65 tuổi, tự tin trình diễn catwalk giữa đám đông những người mẫu trẻ trung tại một học viện ở Seoul.