17 nước mở cửa cho người tị nạn Syria

Hãng AFP ngày 2-10 đưa tin, 17 quốc gia đã đồng ý cấp “hạn ngạch đặc biệt” cho những người tị nạn Syria nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cứu trợ nhân đạo các nạn nhân trong cuộc chiến Syria từ LHQ. Các quốc gia bao gồm Mỹ và một số nước châu Âu đồng ý hỗ trợ việc tái định cư cho những người tị nạn đến từ quốc gia này. Ước tính có hơn 2 triệu người Syria trở thành dân tị nạn trong 30 tháng qua và vẫn còn hàng triệu người bị mắc kẹt trong cuộc chiến diễn ra tại quê nhà.

Trong diễn biến khác, các thanh sát viên vũ khí hóa học của LHQ đã tới thủ đô Damascus của Syria để bắt đầu tiến trình xác minh và loại bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Trước đó, Chính phủ Syria đã chuyển cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) danh sách những nơi sản xuất và cất trữ vũ khí hóa học từng được nêu trong thỏa thuận Nga - Mỹ đạt được hồi tháng trước.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.