2 tập thể và 11 cá nhân bị kiểm điểm liên quan đến dự án metro số 1

SGGPO
2 tập thể là Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 1, và 11 cá nhân đã có sai phạm liên quan đến Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

UBND quận 1 đã xác định trách nhiệm của 2 tập thể là Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 1 đã có sai phạm đối với dự án trên.

Cùng với đó, UBND quận 1 cũng chỉ rõ 11 cá nhân có trách nhiệm liên quan gồm: 2 cá nhân nguyên là Trưởng ban và 2 cá nhân nguyên là Phó Trưởng ban Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1; 7 cá nhân khác là lãnh đạo, cán bộ phòng trực thuộc Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1.

2 tập thể và 11 cá nhân bị kiểm điểm liên quan đến dự án metro số 1 ảnh 1 Văn bản báo cáo của UBND quận 1
Với nội dung các khoản tiền chi sai mà kết luận thanh tra của Kiểm toán Nhà nước kiến nghị TPHCM phải thu hồi nộp ngân sách hơn 2 tỷ đồng thuộc 3 hạng mục: di dời, lắp dựng tượng Trần Nguyên Hãn, tượng bán thân Quách Thị Trang; phá dỡ công trình tại số 39 Lê Lợi và số tiền nộp vào Quỹ 156 (tiền chênh lệch giữa 2 Quyết định của Sở Tài chính và Quyết định của UBND quận 1 về điều chỉnh dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án đường sắt đô thị TPHCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên).
Riêng hạng mục di dời, lắp dựng tượng Trần Nguyên Hãn, tượng bán thân Quách Thị Trang; phá dỡ công trình tại 39 Lê Lợi, UBND quận 1 đã chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích quận 1 khắc phục về tài chính hơn 404 triệu đồng theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.
Còn hạng mục thu hồi tiền nộp vào Quỹ 156 hơn 1,6 tỷ đồng, theo UBND quận 1 là chưa đảm bảo pháp lý.

Về 6 hạng mục được Kiểm toán Nhà nước kết luận có sai sót trong khâu tính toán đơn giá bồi thường và phải thu hồi nộp ngân sách hơn 22 tỷ đồng, Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết đã giao trách nhiệm cho Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 tập trung nhân lực thực hiện ra soát cụ thể từng hồ sơ có liên quan, báo cáo giải trình cụ thể, đảm bảo tính pháp lý.

Song song đó, UBND quận 1 cũng kiến nghị Sở Nội vụ, UBND TPHCM xem xét, gia hạn thời gian thực hiện kiểm điểm các nội dung liên quan 6 hạng mục trên đến ngày 30-8-2019.

Trước đó, giữa tháng 5-2019, Sở Nội vụ đã có công văn yêu cầu UBND quận 1 thực hiện kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan theo báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nội vụ chậm nhất ngày 10-6-2019. Song, phía UBND quận 1 cho biết vì thiếu sót ở bộ phận tiếp nhận văn bản nên UBND quận 1 chậm báo cáo theo yêu cầu.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: