21 năm tù với hơn 1.000 tội danh cho cựu Trưởng công tố Macau

SGGPO
Đây là vụ án rất hiếm và nghiêm trọng vì bị cáo đã phạm rất nhiều luật trong một thời gian dài giữ trọng trách, theo các thẩm phán Tòa phúc thẩm Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc).

Ho Chio Meng thời là Trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) từ 1999-2014. Ảnh: MACAU DAILY TIMES

Ho Chio Meng thời là Trưởng công tố Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) từ 1999-2014. Ảnh: MACAU DAILY TIMES

Tân Hoa Xã cho biết, Tòa phúc thẩm Đặc khu hành chính Macau trong phiên xử cuối cùng ngày 14-7 đã tuyên án cựu Trưởng công tố Ho Chio Meng, 62 tuổi, 21 năm tù với hơn 1.000 tội danh.

Theo tòa, Ho Chio Meng là quan chức đứng đầu Văn phòng Công tố Macau từ năm 1999-2014 nhưng đã lạm dụng quyền lực và vi phạm pháp luật.

Tòa phúc thẩm Macau bắt đầu xét xử Ho Chio Meng từ ngày 9-12-2016 với những cáo buộc gian lận và lạm dụng quyền lực, liên quan khoảng 76 triệu pataca (9,5 triệu USD).

Theo SCMP, ngày 27-2-2016, khi sắp lên phà trốn sang Hồng Công (Trung Quốc), Ho Chio Meng bị Ủy ban Chống tham nhũng Macau bắt trong vụ điều tra tham nhũng hàng triệu USD.

Đây là vụ xét xử lớn thứ hai 2 liên quan một quan chức hàng đầu từ khi Macau được Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc vào năm 1999.

Năm 2006, cựu Thư ký vận tải và công trình công cộng Macau Ao Man-long bị bắt và bị tuyên án 29 năm tù với 90 tội danh liên quan đến rửa tiền và tham nhũng.

 

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây